Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  con chim chiền chiện     hay nhất, ngắn gọn ( chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt  con chim chiền chiện   hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video con chim chiền chiện

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bằng thể thơ bốn chữ cùng những từ ngữ trong sáng, gợi hình văn bản “Con chim chiền chiện” là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, thanh bình qua tiếng hót của con chim chiền chiện giữa không gian bao la.

Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 1)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 2

Văn bản “Con chim chiền chiện” là hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, biểu tượng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 3

Văn bản “Con chim chiền chiện” có những lời thơ mộc mạc, giản dị đã gợi ra một cuộc sống tươi đẹp, thanh bình, trong trẻo như tiếng hót của loài chim chiền chiện.

Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 2)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 4

Qua hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, văn bản “Con chim chiền chiện” đã gieo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống thiết tha.

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 5

Tác phẩm miêu tả chim chiền chiện đang tung cánh giữa bầu trời xanh cao vời vợi, và không gian bao la của cánh đồng lúa. Chim cất tiếng hót làm xao xuyến lòng người.

Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 3)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 6

Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn, ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình là hình ảnh của cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gieo trong lòng người đọc cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống.

Bố cục

Bố cục: 2 phần

– Phần 1: Hai khổ đầu: Chim chiền chiện bay giữa khung cảnh đồng lúa cao rộng

– Phần 2: Còn lại: Tiếng hót đẹp của chim chiền chiện

Nội dung chính

Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Con chim chiền chiện

– Huy Cận ( 1919-2005) tên khai sinh là Cù Huy Cận

– Quê quán: Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Phong cách nghệ thuật : thơ Huy Cận hàm súc, giàu chất suy tưởng triết lí

– Tác phẩm chính: Lửa thiêng, Vũ trụ ca, Trời mỗi ngày lại sáng, Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Những năm sáu mươi, Kinh cầu tự …

II. Tìm hiểu tác phẩm Con chim chiền chiện

1. Thể loại:

Con chim chiền chiện thuộc thể thơ bốn chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Văn bản Con chim chiền chiện in năm 2004 trong Những bài thơ em yêu, Phạm Hổ, Nguyễn Nghiệp tuyển chọn.

Tóm tắt con chim chiền chiện hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 4)