Học TậpLớp 6

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây một hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Con muốn làm một cái cây hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Con muốn làm một cái câytừ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Con muốn làm một cái cây một hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Con muốn làm một cái cây

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 1)

Khi mẹ mang bầu Bum, ông nội đã trồng một cây ổi để đứa nhỏ ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Nhưng rồi đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình. Cậu đã viết những điều ấy vào bài văn trên lớp. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn lên kế hoạch mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum nhớ về tiếng của đám bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, cậu cười toe toét mà mắt lại rưng rưng.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây một hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 2)

Cây ổi được ông nội trồng với mong muốn Bum sẽ có chỗ leo trèo. Nhưng phụ công ông nội chăm sóc, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Mẹ Bum từng xúi bố chặt cây đi vì nghĩ đó là cây ổi điếc. Đến một ngày kia, những chùm quả bé xíu bỗng xuất hiện trên cây. Khi gia đình chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và đám bạn cũ của mình. Câu đã viết vào trong bài văn của mình ước mơ được làm một cây ổi. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn nói với Bum về kế hoạch sẽ mời những người bạn ngày xưa của Bum đến chơi. Thằng Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 3)

Chuyển kể về kỉ niệm thời thơ ấu của Bum gắn liền với cây ổi do ông nội trồng ở căn nhà cũ. Khi ấy, cả khu phố nhà Bum chỉ trồng hoa bằng lăng nhưng ông nội trồng thêm một cây ổi giữa sân. Lí do là ba Bum vô cùng thích ổi từ hồi còn bé và ông nội cũng muốn Bum leo trèo, thích ăn ổi như ba nó ngày xưa. Thế nhưng cây ổi mãi chẳng chịu ra quả đến nỗi mẹ Bum cứ cằn nhằn muốn chặt cây đi. Bỗng dưng nó ra quả, những chùm quả li ti ấy cứ dần lớn lên. Bum chia sẻ những quả ổi thơm ngon cho những người bạn của mình. Và rồi Bum phải chuyển nhà đến Vũng Tàu để thuận lợi cho công việc của ba. Căn nhà thì bị bán sau khi mãn tang ông nội. Cậu buồn chán, cô đơn tại nơi thành phố nên mong muốn được làm cây ổi, quay trở về ngày xưa. Cuối cùng cả nhà quyết định trồng một cây ổi tại nhà và Bum sẽ mời bạn bè của mình đến chơi.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây một hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 4)

Khi mẹ Bum mang bầu Bum, ông nội đã trồng một cây ổi để đứa nhỏ ra đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Mẹ Bum từng muốn chặt cây ổi đi vì nghĩ là cây ổi điếc. Sau này, khi gia đình Bum chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi, nhớ ông nội và lũ bạn cũ của mình. Cậu bé đã viết những điều ấy vào bài văn trên lớp. Khi cô giáo gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Bố mẹ còn mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum nhớ về tiếng của lũ bạn và nụ cười hiền hậu của người ông đã mất, nó bỗng cười toe toét trong hạnh phúc.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 5)

Ông nội đã trồng một cây ổi để khi Bum đời sẽ có chỗ leo trèo như ba nó ngày xưa. Nhưng đến mùa, cây ổi cứ ra hoa lại rụng. Bỗng một ngày, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây. Sau này, gia đình Bum chuyển đi, Bum rất nhớ cây ổi. Cậu bé đã viết muốn làm một cái cây vào bài văn “Em hãy nói về ước mơ của mình”. Cô giáo rất cảm động khi đọc bài viết. Khi cô gọi điện về nói với mẹ Bum, bố mẹ đã lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà. Mẹ còn nói sẽ lên kế hoạch còn mời những người bạn thân ngày xưa đến chơi và cùng Bum leo trèo, hái ổi chia nhau. Bum cười toe toét mà mắt nó rưng rưng. Nó nhớ tiếng cười của lũ bạn, nụ cười hiền hậu của ông nội theo hương ổi chín ngọt lành.

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây một hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 6)

Với kết cấu truyện lồng trong truyện, kể kết hợp miêu tả và biểu cảm cùng biện pháp tu từ: so sánh. Câu chuyện “Con muốn làm một cái cây” kể về Bum với những kí ức tuổi thơ bên cây ổi, gia đình và bạn bè. Đôi khi ước mơ của một con người chỉ đơn giản là được quan tâm, được sống với những điều mà mình yêu quý. 

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây (mẫu 7)

Câu chuyện về Bum và cây ổi trước nhà. Cây ổi được ông nội trồng trước nhà với mong muốn sau này Bum có một cái cây để có thể trèo leo như bố nó ngày xưa. Nhưng cây ổi này mãi chẳng chịu ra quả mấy lần mẹ đã định chặt nó đi. Chắc vì mẹ cằn nhằn nhiều quá nên vào một ngày nó cũng đã chịu ra quả trái thơm và ngọt lành. Ở cây ổi đó Bum và các bạn thỏa sức trèo leo, hái và chia nhau, còn ông nội thì bắc ghế ra sân, nghe đài và trông chừng lũ trẻ. Sau này, khi ông nội mất nhà Bum chuyển từ Sài Gòn về Vũng Tàu, Bum phải chia tay cây ổi và các bạn trên thành phố. Trong một bài văn viết về điều em mơ ước, Bum đã ước mình được làm một cái cây, được leo trèo cùng các bạn và được thấy ông ngồi dưới gốc cây ổi hiền lành. Bố mẹ biết được mong muốn này đã lên kế hoạch trồng cây ổi và mời bạn bè cũ của Bum đến chơi. Bum toe toét mắt rưng rưng nó nhớ lại kỉ niệm bên bạn bè và ông nội.

Bố cục Con muốn làm một cái cây

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …cười rất hiền lành): Lí do vì sao ông nội trồng cây ổi.

– Phần 2 (Còn lại): Kí ức về cây ổi, ước mơ làm cây ôi khi Bum mất ông nội và chuyển nhà.

Nội dung chính Con muốn làm một cái cây

Qua kỉ niệm thời thơ ấu gắn với cây ổi, ta thấy được tình cảm ông cháu tha thiết. Và cũng là sự cô đơn, buồn tủi khi đứa trẻ phải xa rời không gian sống quen thuộc của mình mà chuyển đến một vùng đất khác lạ.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Nhà văn Võ Thu Hương sinh năm 1983, quê quán Nghệ An, hiện nay đang sống tại TP.HCM. Chị tốt nghiệp Khoa Ngữ văn – Báo chí Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM. 

– Nhà văn Võ Thu Hương là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM

–  Nữ tác giả có mặt ở cả sách Tiếng Việt 2 và Ngữ văn 6 của bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục Việt Nam, 2021)

– Phong cách nghệ thuật: Văn học thiếu nhi là đề tài mà Thu Hương theo đuổi lâu dài, bền bỉ nhất. Trong số 13 cuốn sách đã in của chị thì có tới 8 cuốn sách thiếu nhi. 

– Tác phẩm chính: Góc nhỏ yêu thương, NXB Kim Đồng, 2018. Cảm ơn một khúc bình yên (tạp văn, Chibooks – NXB Văn hóa Văn nghệ), Qua một khúc sông (tập truyện ngắn, Alphabook – NXB Hội Nhà văn), Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? (tạp văn, Alphabook – NXB Lao động Xã hội), Đó là tình yêu (tập truyện ngắn, NXB Trẻ),…

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn 

2. Xuất xứ: In trong tập truyện Góc nhỏ yêu thương, NXB Kim Đồng, 2018. 

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Ngôi kể thứ 3

5. Giá trị nội dung: 

– Phát hiện trân trọng những mơ ước giản dị, ngây thơ của trẻ con, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

– Đồng thời khẳng định việc để trẻ con hòa mình với thiên nhiên sẽ giúp phát triển trí tuệ và ươm mầm tình cảm ở trẻ.

– Ca ngợi sự thấu hiểu, yêu thương của cha mẹ và thầy cô dành cho các bạn nhỏ.

6. Giá trị nghệ thuật: 

– Ngôn ngữ giản dị, trong sáng phù hợp với lứa tuổi học sinh.

– Diễn đạt logic, dễ hiểu dễ dàng khi nắm bắt nội dung bài học,.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Tóm tắt Lẵng quả thông

Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Tóm tắt Cô bé bán diêm

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *