Học TậpLớp 6

Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Học thầy, học bạn từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Học thầy, học bạn

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 1)

Văn bản bàn luận về vấn đề nên học thầy hay học bạn. Ý kiến đầu tiên cho rằng học từ thầy là quan trọng. Bởi họ là những người hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ. Để chứng minh cho luận điểm, tác giả đã đưa ra dẫn chứng về danh họa Lê-ô-na-rơ-đơ Đa Vin-chi. Nhờ có người thầy Ve-rốc-chi-ô và bài tập vẽ trứng, danh họa nhận ra kim chỉ nam trong sự nghệp của mình đó là sự khổ luyện đến mức thuần thục. Còn ý kiến thứ 2 cho rằng học từ bạn cũng rất cần thiết. Vì chúng ta cần học tập từ mọi nơi, mọi lúc và học từ bạn thuận lợi ở chỗ cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc truyện thụ dễ dàng hơn. Và cuối cùng, tác giả kết luận mỗi người nên kết hợp giữa học thầy cùng với học bạn để chinh phục chân trời tri thức.

Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 2)

Bài văn nghị luận với ý kiến xác đáng, lập luận chặt chẽ, lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục đã nêu ý kiến về tầm quan trọng của việc học thầy, học bạn được gợi ra từ hai câu tục ngữ; khẳng định đó là hai quá trình bổ sung cho nhau tạo nhận thức toàn diện về việc học. 

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 3)

Bài viết đã khẳng định chúng ta cần học thầy và cả học bạn, bằng việc đưa ra các luận cứ những điều cần thiết phải học trong cuộc sống, mục đích của việc học thầy, học bạn và sự cần thiết của việc học thầy học bạn trong cuộc sống. Bài viết còn đưa ra các dẫn chứng sắc bén để minh chứng cho điều này.

Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 4)

Học từ thầy là quan trọng. Mỗi người trong đời, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó làm nên một việc gì xứng đáng, dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề chạm khắc, hoặc nghiên cứu khoa học… Danh họa Lê-ô-rơ-đô Đa Vin-chi nếu không có sự dẫn dắt của thầy Ve-rốc-chi-ô thì dù có tài năng thiên bẩm cũng khó mà thành công. Bên cạnh đó, học từ bạn cũng rất cần thiết. Thói thường người ta chỉ nhận những đấng bề trên là thầy, mà không nhận ra những người thầy trong những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa, cùng nghề nghiệp của mình. Việc học từ bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 5)

Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất. Nhân dân ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, đề cao vai trò của người thầy. Dù là nghề gì cũng cần có sự dẫn dắt của người thầy. Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết. Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

Tóm tắt Học thầy, học bạn hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 6)

Đầu tiên, học từ thầy là quan trọng nhất. Mỗi người dù tài năng đến đâu, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó làm nên một việc gì xứng đáng. Cùng với đó, học từ bạn cũng rất cần thiết. Việc học từ bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn. Biển học mênh mông, vai trò của người thầy ví như ngọn hải đăng soi đường, còn bạn là những người đồng hành quan trọng cùng chinh phục mọi chân trời tri thức.

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 7)

Học thầy, học bạn là văn bản bàn luận về vấn đề nên học thầy hay học bạn? Trước hết, tác giả khẳng định rằng học thầy là vô cùng quan trọng. Người thầy giàu kinh nghiệm, có học vấn uyên thâm sẽ truyền dạy nhiều điều bổ ích và dẫn lối ta vào con đường đúng đắn. Giống như thầy giáo của danh họa Vinci đã giúp ông tìm ra kim chỉ nam trong con đường hội họa dẫn đến thành công. Tiếp đến, tác giả cho rằng việc học với bạn bè cũng quan trọng không kém. Bởi sự thoải mái, cởi mở khi trao đổi, học hỏi từ những người bạn đồng trang lứa, cùng sở thích sẽ giúp chúng ta dễ dàng học hỏi hơn. Cuối cùng, tác giả đã đưa ra một giải pháp thích hợp đó là kết hợp giữa việc học thầy và học bạn, để có thể chinh phục chân trời tri thức.

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 8)

Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất. Ngoài tài năng thiên bẩm , không thể không nhắc đến sự dẫn dắt của người thầy. Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết. Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

Tóm tắt Học thầy, học bạn (mẫu 9)

Văn bản Học thầy, học bạn thảo luận về vấn đề nên học với thầy hay với bạn. Tác giả cho rằng học từ thầy rất quan trọng. Vì khi được một người thầy giàu kinh nghiệm, hiểu biết dẫn dắt, thì dù là lĩnh vực nào ta cũng làm nên chuyện. Sự thành công của họa sĩ Đa Vinci đã chứng minh cho luận điểm này. Khi nhờ có sự chỉ lối của người thầy mà ông đã trở thành một danh họa nổi tiếng thế giới. Cùng với đó, tác giả cũng khẳng định rằng ta nên học hỏi từ những người bạn của mình, bất cứ lúc nào, ở đâu. Bởi những người bạn cùng trang lứa, sở thích, hứng thú sẽ tạo tâm lí thoải mái, sự tự tin khi trao đổi, thảo luận, từ đó nâng cao hiệu quả học tập. Cuối cùng, tác giả đã tổng kết rằng, nên kết hợp giữa việc học từ thầy và từ bạn, để đem lại hiệu quả tốt nhất cho con đường học tập của mình.

Bố cục Học thầy, học bạn

Có thể chia văn bản thành 4 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …hai cách học này có mâu thuẫn với nhau?): Giới thiệu vấn đề.

– Phần 2 (Tiếp theo đến …sự dẫn dắt của thầy Ve-rốc-chi-ô): Chứng minh luận điểm sự quan trọng của việc học thầy.

– Phần 3 (Tiếp theo đến …tích lũy kinh nghiệm từ các bạn): Chứng minh luận điểm sự quan trọng của việc học bạn.

– Phần 4 (Còn lại): Khẳng định lại vấn đề.

Nội dung chính Học thầy, học bạn

Văn bản đã khẳng định, chứng minh tầm quan trọng của việc học thầy lẫn học bạn. Và ai cũng nên tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ thầy lẫn từ bạn.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

Nguyễn Thanh Tú

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Văn nghị luận

2. Xuất xứ: Văn biểu cảm – Nghị luận, 2001.

3. Phương thức biểu đạt : Nghị luận 

4. Giá trị nội dung: 

– Đề cập tới vấn đề “Học thầy, học bạn” khẳng định rằng học thầy và học bạn đều tốt.

– Mỗi người luôn phải biết tôn trọng thầy cô và bạn bè những người đã nâng đỡ giúp mình phát triển.

5. Giá trị nghệ thuật: 

– Lập luận rõ ràng, luận cứ logic

– Các dẫn chứng đưa ra thực tế, có giá trị thuyết phục người đọc

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Chị sẽ gọi em bằng tên

Tóm tắt Con là

Tóm tắt Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Tóm tắt Góc nhìn

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *