Tóm tắt trở gió hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  giở trò    hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt trở gió hay, ngắn gọn (kết nối )

Video trở gió

Bạn đang xem: Tóm tắt trở gió hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Tóm tắt trở gió – Mẫu 1

Văn bản Trở gió của Nguyễn Ngọc Tư là những tâm tư của tác giả về trận gió chướng (gió mùa) cuối năm với sự biến đổi của cảnh vật cũng như sự thay đổi trong cách cảm, cách nghĩ của con người. Đối với tác giả, tình cảm với mùa gió cũng giống như một phần kí ức về quê hương, nhắc đến hai từ “gió chướng”, tác giả sẽ chết giấc trong nỗi nhớ quê nhà không gì có thể mua được.

Tóm tắt trở gió (ảnh 1)

Tóm tắt trở gió – Mẫu 2

“Trở gió” của Nguyễn Ngọc Tư viết về những cảm giác của tác giả khi ngóng chờ những cơn gió chướng. Mùa gió về cũng đem theo cảm xúc, tâm tư lộn xộn, vội vã vì chẳng kịp làm gì mà thời gian đã trôi đi nhanh. Gió chướng về cũng là lúc một năm mới đến, chúng dần trở thành một phần không thể thiếu của nhân vật “tôi” trong bài viết, đến mức tác giả có thể nghe đến nó mà “chết giấc” trong nỗi nhớ quê nhà.

Tóm tắt trở gió – Mẫu 3

Đoạn trích là những tâm tư, cảm nhận của tác giả khi mùa gió về. Những tâm trạng lộn xộn, ngổn ngang vừa bực vừa mừng, ngóng chờ, vội vã. Nhưng cũng chính những cơn gió chướng lại là một phần của cuộc sống của nhân vật “tôi”, nhắc đến nó sẽ khiến tác giả da diết nỗi nhớ cùng những hình ảnh về quê nhà.

Tóm tắt trở gió (ảnh 2)

Tóm tắt trở gió – Mẫu 4

Tóm tắt trở gió – Mẫu 5

Tóm tắt trở gió (ảnh 3)

Tóm tắt trở gió – Mẫu 6

Tóm tắt trở gió – Mẫu 7

Bố cục

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “bắt đầu rụng xuống”: Tâm trạng ngổn ngang của tác giả khi mùa gió chướng về.

+ Phần 2: Còn lại: Sự mong chờ và tình cảm của tác giả với những cơn gió chướng

Nội dung chính

Văn bản Trở gió của Nguyễn Ngọc Tư kể về trận gió chướng (gió mùa) cuối năm với sự biến đổi của cảnh vật cũng như sự thay đổi trong cách cảm, cách nghĩ của con người. Thông qua đó, tác giả thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, mùi vị quê hương chỉ có ở nơi quê nhà Nam Bộ mới có.

Tác giả  Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Trở gió Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976, quê ở Cà Mau, sáng tác thành công ở nhiều thể loại: truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết, Văn của Nguyễn Ngọc Tự trong sáng, mộc mạc, thể hiện một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, giàu yêu thương. Tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư được tập hợp trong một số cuốn sách tiêu biểu như: Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (2005), Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư (2005). Không ai qua sông (2016), Biên sử nước (2020),.. 8 Quên phức (như quên phát, quên béng): quên hẳn đi, không còn nhớ đến.

II. Tìm hiểu tác phẩm Trở gió

1. Thể loại:

Trở gió thuộc thể loại Tạp văn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Bài thơ được in trong tập Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư năm 2015.

3. Phương thức biểu đạt :

Văn bản Trở gió có phương thức biểu đạt là tự sự

4. Tóm tắt văn bản Trở gió:

5. Bố cục bài Trở gió:

Trở gió có bố cục gồm 2 phần:

+ Phần 2: Còn lại: Sự mong chờ và tình cảm của tác giả với những cơn gió chướng.

6. Giá trị nội dung:

Qua đoạn trích Trở gió, tác giả Nguyễn Ngọc Tư đã tạo nên một hình dung trọn vẹn về những cơn gió chướng. Mùa gió chướng về không chỉ là sự thay đổi thời tiết, báo hiệu một năm cũ sắp qua, mà còn gợi trong tâm trạng của con người những cảm xúc ngóng chờ, vội vã ngổn ngang. Dẫu vậy, hai từ “gió chướng” vẫn gắn liền với nỗi nhớ và những kỉ niệm về gia đình và quê hương vô cùng đẹp đẽ, không thể nào quên.

7. Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ gợi hình, gợi cảm

– Sử dụng nhiều hình ảnh so sánh, nhân hóa

– Nhiều từ ngữ địa phương, mang đậm phong cách Nam Bộ.

Tóm tắt trở gió (ảnh 4)