Học TậpLớp 6

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 1)

Nhà của tôi có một khu vườn rộng. Bố trồng rất nhiều hoa. Buổi chiều ra đồng về, hai bố con ra vườn thi nhau tưới. Bố thường bảo tôi nhắm mắt lại, sau đó dẫn tôi đi chạm từng bông hoa một rồi đoán xem đó là hoa gì. Tôi đã thuộc làu làu, chạm loài nào đều đoán tên được loài đó. Khi Tý đem tặng bố những trái ổi to mềm, bố rất trân trọng dù bố ít khi ăn ổi. Tôi nhận ra đó là vẻ đẹp của món quà mình cho đi hay mình được nhận. Tôi nhận ra khu vườn, người bố là món quà to lớn, quý giá của cuộc đời cậu. Sau đó, bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Khi đã thuần thục, bố khen cậu là người có chiếc mũi tuyệt nhất thế giới. Lúc đó, cậu nhận ra rằng chính những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 2)

Nhà tôi có một khu vườn rộng. Bố trồng rất nhiều hoa. Buổi chiều ra đồng về, bố thường dẫn tôi ra vườn. Hai bố con thi nhau tưới. Bố hay bảo tôi nhắm mắt lại, dẫn tôi đi chạm từng bông hoa và đoán xem đó là hoa gì. Lúc đầu, tôi nói sai. Nhưng sau một thời gian, tôi có thể đoán được tất cả loài hoa trong vườn. Sau nhà tôi có một con sông nhỏ. Những ngày hè, bố thường dẫn tôi ra tắm. Một hôm cả nhà đang ăn cơm, mọi người nghe thấy tiếng hét. Tôi đoán ra được tiếng hét phát ra từ hướng nào, mẹ nói rằng ở bờ sông. Bố đã chạy ra, cứu được thằng Tí. Từ đó, thằng Tí hay đem ổi sang biểu bố. Mặc dù, bố ít khi ăn ổi nhưng vẫn vui vẻ ăn. Khi tôi thắc mắc, bố đã giải thích về giá trị của món quà. Bố lại nghĩ ra trò chơi khác. Thay vì chạm hoa, tôi sẽ chỉ ngửi và đoán tên. Trò chơi diễn ra liên tục cho đến khi tôi đoán được tất cả mùi hương. Đêm, tôi mở cửa sổ và nói với bố hoa hồng đã nở. Nhưng bố không tin, xách đèn ra soi và đúng như vậy. Bố nói tôi có cái mũi tuyệt nhất thế giới.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 3)

Ngôi nhà của nhân vật tôi có một khu vườn rộng. Người bố đã trồng rất nhiều hoa. Mỗi buổi chiều ra đồng về, hai bố con ra vườn thi nhau tưới. Người bố thường bảo nhân vật tôi nhắm mắt lại, sau đó dẫn cậu đi đến để chạm từng bông hoa một rồi đoán xem đó là hoa gì. Sau nhiều lần thử thách, cậu đã thuộc làu làu, chạm loài nào đều đoán tên được loài đó. Một ngày nọ, thằng Tý đem tặng bố những trái ổi to mềm. Mặc dù người bố không thích ăn ổi nhưng vẫn rất vui vẻ nhận lấy. Nhân vật tôi nhận ra bài học về những món quà mình cho đi hay mình được nhận. Sau đó, người bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Khi đã thuần thục, bố khen cậu là người có chiếc mũi tuyệt nhất thế giới. Lúc đó, nhân vật tôi cũng nhận ra rằng chính những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 4)

Tác phẩm đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những “món quà” của các nhân vật.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 5)

Nhà của nhân vật tôi có một khu vườn rộng. Bố cậu bé đã giúp cậu nhận biết các loài hoa bằng cách sờ và tập đoán. Nhân vật tôi đã thuộc làu làu, chạm loài nào đều đoán tên được loài đó. Khi Tý đem biếu bố những trái ổi to mềm, cắn rất đã, người bố rất quý trọng chúng gì bố ít khi ăn ổi. Nhân vật tôi nhận ra đó là vẻ đẹp của món quà mình cho đi hay mình được nhận. Cậu cũng nhận ra khu vườn, người bố là món quà to lớn, quý giá của cuộc đời cậu. Sau đó, bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Khi đã thuần thục, bố khen cậu là người có chiếc mũi tuyệt nhất thế giới. Lúc đó, cậu nhận ra rằng chính những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 4)

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 6)

Với những hình ảnh ẩn dụ biểu tượng: những đóa hoa, những món quà. Tác phẩm “vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” đã đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những “món quà” của các nhân vật.  

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 7)

Truyện ngắn với những hình ảnh ẩn dụ biểu tượng: những đóa hoa, những món quà. Tác phẩm đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những “món quà” của các nhân vật.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 8)

Trong vườn nhà, bố của “tôi” trồng vô vàn loài hoa. Tình yêu hoa ở bố đã truyền tới “tôi” thông qua những lời chỉ bảo. Trước hết, bố dạy “tôi” cách đoán tên từng bông hoa bằng cách nhắm mắt, chạm tay. Ngày ngày, “tôi” say mê rèn luyện nên có thể đoán đúng tên loài hoa trong vườn. “Tôi” còn có khả năng đoán khoảng cách khi nghe tiếng bước chân. Nhờ đó, “tôi” và bố đã cứu giúp kịp thời thằng Tí bị đuối nước. Sau này, bố còn dạy “tôi” đoán tên hoa từ việc nhắm mắt, ngửi mùi hương. Từ đây, “tôi” đã nhận ra những bông hoa chính là người dẫn lối, chỉ đường cho mình trong khu vườn rộng lớn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 9)

Đoạn trích kể về những câu chuyện xoay quanh lời chỉ bảo của bố tới “tôi”. Trước hết, bố dạy “tôi” cách đoán tên từng loài hoa bằng việc nhắm mắt, chạm tay. Nhờ sự kiên trì, ham học hỏi, “tôi” đã rèn luyện cho mình khả năng đoán trúng các sự vật ngay cả khi mắt nhắm. Tiếp đến, bố giải thích cho “tôi” hiểu về ý nghĩa của những món quà xung quanh mình. Bố tiếp tục dạy “tôi” gọi tên các bông hoa thông qua việc nhắm mắt, ngửi hương thơm. Dần dần, tôi có thêm hiểu biết về sự sống quanh mình. Tôi nhận ra rằng người đưa đường, dẫn lỗi mình trong khu vườn chính là những bông hoa chứ không phải ai khác.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 10)

Nhà của nhân vật tôi có một khu vườn rộng. Mỗi buổi chiều, tôi và bố lại ra vườn tưới cây. Người bố đã bảo tôi nhắm mắt lại, chạm và đoán tên từng loài hoa. Lâu dần, nhân vật tôi đã đoán được tất cả các loài hoa trong khu vườn. Một lần, cả nhà đang ăn cơm thì mọi người nghe thấy tiếng hét. Tôi đoán ra được tiếng hét phát ra ở hướng nào, mẹ nói đó là ở bờ sông. Bố quăng chén cơm băng vườn chạy ra, cứu được thằng Tí. Từ đó, thằng Tí thường hay đem đến biếu bố những trái ổi to. Dù ít khi ăn ổi, nhưng bố vẫn vui vẻ ăn. Khi nhân vật tôi cảm thấy thắc mắc và hỏi bố. Người bố đã giải thích cho cậu nghe ý nghĩa của món quà. Nhân vật tôi nhận ra đó là vẻ đẹp của món quà mình cho đi hay mình được nhận. Cậu nhận ra khu vườn, người bố là món quà to lớn, quý giá của cuộc đời cậu. Sau đó, bố lại nghĩ ra một trò chơi khác, thay vì chạm thì bây giờ nhân vật tôi chỉ được ngửi rồi gọi tên. Đêm, nhân vật tôi mở cửa sổ và nói với bố hoa hồng đã nở. Nhưng người bố không tin, xách đèn ra soi và đúng như vậy. Bố đã khen tôi có cái mũi tuyệt nhất thế giới.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 11)

Nhà của nhân vật “tôi” trồng rất loài hoa. Bố – một người yêu hoa đã dạy cho “tôi” cách đoán tên loài hoa thông qua việc nhắm mắt rồi chạm tay hoặc ngửi mùi hương. Dần dà, “tôi” rèn luyện cho bản thân khả năng đoán trúng các sự vật ngay cả khi mắt đã nhắm. Bên cạnh đó, bố còn dạy “tôi” bài học ý nghĩa về vẻ đẹp của mỗi món quà. Sau tất cả, “tôi” càng thêm yêu thương, trân trọng cuộc sống quanh mình. “Tôi” hiểu ra rằng chính những cây hoa trong vườn mới là người chỉ đường cho cậu.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 12)

Truyện kể về một cậu bé được bố dạy cho những bài học quý giá. Đầu tiên, cậu phải nhắm mắt lại, rồi chạm vào những bông hoa và đoán. Trò chơi này không chỉ diễn ra trong vườn mà còn trong nhà. Nhân vật tôi còn đoán được các đồ vật trong gia đình và đoán được bố đang đứng cách mình bao xa. Ngay cả việc chỉ cần ngửi đã biết được đó là loại hoa gì và không bao giờ nhầm lẫn. Điều này làm nhân vật tôi rất vui và mãn nguyễn vì nhớ những điều đó mình có thể cảm nhận được cả vườn hoa theo cách rất riêng. Cậu nhận ra những bông hoa là người đưa đường, dẫn lối cho cậu trong khu vườn.

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (mẫu 13)

Câu chuyện kể về nhân vật tôi được bố dạy cách nhắm mắt và sờ những bông hoa rồi tập đoán, nhờ vậy mà nhân vật tôi có thể đoán được tất cả các loại hoa ở trong vườn nhà. Ngoài ra nhân vật tôi còn đoán được các đồ vật trong gia đình và đoán được bố đang đứng cách mình bao xa. Sau rồi nhân vật tôi có thể chỉ cần ngửi đã biết được đó là loại hoa gì và không bao giờ nhầm lẫn. Điều này làm nhân vật tôi rất vui và mãn nguyễn vì nhớ những điều đó mình có thể cảm nhận được cả vườn hoa theo cách rất riêng.

Bố cục Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …cháu có con mắt thân): Đôi mắt thần của nhân vật tôi.

– Phần 2 (Còn lại): Quà tặng lớn lao, quý giá. 

Nội dung chính Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tác phẩm “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” đưa ra một cách cảm nhận thiên nhiên xung quanh ta: cảm nhận bằng mọi giác quan. Đồng thời gửi đến thông điệp về món quà và cách gửi quà, nhận quà. Qua đó cho thấy tình yêu thiên nhiên, tình cha con và tình cảm với những “món quà” của các nhân vật.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Nguyễn Ngọc Thuần (1972) quê ở Tân Thiện – Hàm Tân, Bình Thuận, là một nhà văn trẻ đầy triển vọng ở thể loại văn xuôi đương đại, là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam.

– Nguyễn Ngọc Thuần tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP. HCM, sau khi ra trường anh đầu quân cho Báo Tuổi trẻ. Thế nhưng cơ duyên đã đưa anh họa sĩ trẻ tiếp cận văn chương và “cái tôi” nhà văn đã lấn lướt “cái tôi” họa sĩ.

– Phong cách nghệ thuật: Tác phẩm nào của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần, dù là anh có từng nói, viết về một nơi chốn cụ thể trong không gian cụ thể, một nhân vật nào đó tưởng như cụ thể… nhưng bao giờ cũng thế, chúng đều trở nên mơ hồ không thể nắm bắt khi đi qua thế giới tư tưởng của anh. Đọc văn Nguyễn Ngọc Thuần là sự tương tác cảm xúc trực tiếp, gợi nên bao ý tưởng “huyền hoặc và hài hước điên khùng sâu lắng”

– Một số tác phẩm được nhận giải thưởng như: Giăng giăng tơ nhện (giải thưởng Văn học tuổi hai mươi lần II); Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, NXB Trẻ 2000, giải nhất cuộc thi Văn học Thiếu nhi lần III, giải Peter Pan (giải thưởng của Thụy Điển dành cho tác phẩm thiếu nhi hay nhất; Một thiên nằm mộng – giải A cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi của NXB Kim Đồng 2001-2002; Nhện ảo – giải A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2003, giải B (không có giải A) cuộc thi sáng tác văn học cho tuổi trẻ do NXB Thanh niên phối hợp với NXB Văn nghệ tổ chức cho tác phẩm Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ… 

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện dài là truyện bằng văn xuôi, có dung lượng lớn, miêu tả hàng loạt sự kiện và nhân vật trong một phạm vi không gian và thời gian tương đối rộng lớn.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Trích trong tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ xuất bản năm 2004.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Ngôi thứ nhất.

5. Giá trị nội dung: Qua cách cảm nhận tuyệt vời của nhân vật tôi qua xúc giác, qua mùi hương của các loài hoa, ta thấy được sự trân trọng, yêu quý dành cho thiên nhiên, cuộc sống. Hơn nữa, từ tình cảm bố con thắm thiết đã nuôi dương tâm hồn đứa trẻ trong cách cảm nhận, giúp đứa trẻ nhận ra thiên nhiên là món quà quý giá to lớn mà cuộc sống ban tặng.

6. Giá trị nghệ thuật: 

– Sử dụng ngôi kể thứ nhất hấp dẫn, đưa người đọc tham gia trực tiếp vào câu chuyện.

– Ngôn ngũ đối thoại sinh động, lôi cuốn người nghe.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Tóm tắt Giọt sương đêm

Tóm tắt Cô Gió mất tên

Tóm tắt Lao xao ngày hè

Tóm tắt Thương nhớ bầy ong

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88