Học TậpLớp 7

Top 13 mẫu Tóm tắt Đẽo cày giữa đường hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Thầy cô xin giới thiệu TOP 13 mẫu Tóm tắt Đẽo cày giữa đường hay nhất, ngắn gọn (Cánh diều ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Đẽo cày giữa đường từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Top 13 mẫu Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (hay nhất)

 Video Tóm tắt Đẽo cày giữa đường

Bạn đang xem: Top 13 mẫu Tóm tắt Đẽo cày giữa đường hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 1)

  Một chàng thợ mộc đẽo cày giữa đường, ai đi ngang qua góp ý anh ta cũng nghe theo và đẽo cày theo ý của họ. Cuối cùng, anh ta vừa không đẽo được chiếc cày ưng ý, lại hỏng hết gỗ, mất thời gian và mất cả cơ nghiệp.

Toptailieu.pdf (ảnh 1)

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 2)

Câu chuyện kể về một anh nông dân, ban đầu anh ta hoàn toàn có thể hoàn thiện một cái cày theo ý muốn của mình nhưng vì không có chủ kiến, đẽo cày giữa đường mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên cuối cùng cái cày ban đầu chỉ còn là một mẩu gỗ không bán được, mất thời gian phí công sức lại bị thiên hạ chê cười.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 3)

Câu chuyện kể về một chàng nông dân có được khúc gỗ to muốn làm một cái cày để bán thu lợi nhuận và tăng năng suất lao động. Không biết sự vô tình hay cố ý, anh ta ngồi đẽo cày giữa đường. Kết cục từ một khúc gỗ có ích trở thành một mẩu gỗ vô dụng bởi anh không bảo vệ được chính kiến của mình, nghe hết lời người này đến lời người khác. Giá mà anh ta nghiên cứu thật kỹ nhưng yêu cần cần đạt của sản phẩm mình đã chọn thì sẽ không đến nỗi làm người khác phì cười. 

Toptailieu.pdf (ảnh 2)

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 4)

Truyện ngụ ngôn kể về chàng thợ mộc không có chính kiến, đẽo cày giữa đường và nghe tất cả những lời góp ý của những người xa lạ, dẫn đến kết cục tạo ra những sản phẩm thất bại, việc buôn bán cũng từ đó đi tong.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 5)

Chuyện kể rằng có một bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề đồng áng, bác muốn làm một cái cày thật tốt để làm công việc đồng áng năng suất và đỡ vất vả hơn. Một hôm, bác rất vui vì đã xin được một cây gỗ tốt nhưng bác chưa làm cái cày bao giờ, bác bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo và hỏi ý kiến mọi người. Nhưng ai bảo làm gì bác cũng làm theo, và những chiếc cày của bác mỗi chiếc một hình thù và chẳng ai mua cày của bác cả.

Toptailieu.pdf (ảnh 3)

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 6)

Một người thợ mộc dốc hết vốn trong nhà ra mua gỗ để làm nghề đẽo cày. Cửa hàng anh ta ở ngay bên vệ đường. Người qua, kẻ lại thường ghé vào xem anh ta đẽo cày. Mỗi người góp ý khác nhau, người thợ mộc liền nghe theo. Ngày qua tháng lại, chẳng có ai đến mua cày của anh ta. Cuối cùng, bao nhiêu gỗ của anh ta đẽo hỏng hết, cái thì bé quá, cái thì to quá. Tất cả vốn liếng đều đi đời nhà ma.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 7)

Truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường kể về một người thợ mộc đẽo cày bên đường, luôn nghe theo lời người qua đường mà đẽo cày theo ý người khác, mỗi người một ý nên anh ta vừa không bán được cày, vừa hỏng gỗ, mất cả cơ nghiệp.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 8)

Chuyện kể rằng có một bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề đồng áng, bác muốn làm một cái cày thật tốt để làm công việc đồng áng năng suất và đỡ vất vả hơn. Một hôm, bác rất vui vì đã xin được một cây gỗ tốt nhưng bác chưa làm cái cày bao giờ, bác bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo và hỏi ý kiến mọi người. Mỗi người một ý, nói gì bác cũng đều làm theo. Và cuối cùng, hết ngày hôm đấy bác nông dân chỉ còn một khúc gỗ nhỏ, bác không còn cơ hội để đẽo cái cày theo ý mình nữa, cây gỗ quý đã thành một đống củi vụn. Bác buồn lắm nhưng cuối cùng bác đã hiểu: “Làm việc gì cũng vậy, mình phải có chính kiến của mình và kiên trì với một con đường đã chọn.”

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 9)

Một anh nông dân làm nghề thợ mộc đã lâu, nay bỏ ra ba trăm quan tiền mua gỗ về đẽo cày bán kiếm sống. Người đầu tiên nói anhhãy đẽo cày cho cao, cho to thì mới dễ cày. Người thứ hai nói anh phải đẽo cày nhỏ hơn, thấp hơn thì mới dễ cày. Người khác nữa lại mách nước rằng trên ngàn người ta đang phá hoang nhiều đồng ruộng và cày bằng voi, phải đẽo cày thật cao, to gấp đôi gấp đôi cho voi cày được. Ai nói gì anh ta cũng nghe. Cuối cùng, số cày đẽo ra không bán được, mọi vốn liếng mất sạch.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 10)

Câu chuyện về một anh thợ mộc mang hết vốn liếng ra mua gỗ để đẽo cày. Tuy nhiên cứ ai bảo làm to anh lại đẽo to, ai bảo đẽo nhỏ anh lại đẽo nhỏ. Kết quả là anh đã đẽo hết số gỗ mà chẳng bán được chiếc nào cả.

Tóm tắt Đẽo cày giữa đường (mẫu 11)

Anh thợ mộc nọ bỏ ra ba trăm quan tiền mua gỗ về đẽo cày bán. Cửa hàng của anh ta ở bên đường nhiều người qua lại. Có người nói anh phải đẽo cày cho cao, có người nói anh phải đẽo cày nhỏ thấp hơn, có người lại nói phải đẽo thật to gấp đôi, gấp ba. Anh ta nghe mọi lời khuyên của những người đi đường. Cuối cùng tất cả số cày đều hỏng và phải bỏ hết.

Tóm tắt tác phẩm Đẽo cày giữa đường (mẫu 12)

Chuyện kể rằng có người thợ mộc dốc hết vốn để mua gỗ làm nghề đẽo cày. Cửa hàng của anh ta nằm ngay bên vệ đường. Nhiều người thường ghé vào xem. Có ông cụ nói rằng phải đẽo cày cho cao, cho to mới dễ cày. Người thợ mộc liền làm theo. Lại có bác nông dân ghé vào bảo phải đẽo cày thấp hơn, nhỏ hơn mới dễ cày. Người thợ mộc cũng cho là có lí. Một lần, một người đến nói với người thợ mộc, ở miền núi người ta phá hoang toàn cày bằng voi, phải đẽo cày to gấp đôi, gấp ba kiểu gì cũng bán hết được nhiều lãi. Người thợ mộc nghe được nhiều lãi, liền đem hết số gỗ còn lại đẽo thành loại cho voi cày. Chẳng có ai đến mua cày của anh ta. Tất cả vốn liếng của người thợ mộc đều mất hết.

Tóm tắt tác phẩm Đẽo cày giữa đường (mẫu 13)

Xưa có người thợ mộc dốc hết vốn trong nhà ra mua gỗ để làm nghề đẽo cày. Cửa hàng anh ta ở ngay bên vệ đường. Người qua, kẻ lại thường ghé vào xem anh ta đẽo cày. Một hôm, có ông cụ nói phải đẽo cày cho cao, cho to mới dễ cày. Người thợ mộc liền làm theo. Lại có bác nông dân ghé vào bảo phải đẽo cày thấp hơn, nhỏ hơn mới dễ cày. Người thợ mộc cũng cho là có lí. Thế rồi có người đến bảo ở miền núi người ta phá hoang toàn cày bằng voi, phải đẽo cày to gấp đôi, gấp ba kiểu gì cũng bán hết được nhiều lãi. Nghe vậy, người thợ mộc đem hết số gỗ còn lại đẽo thành loại cho voi cày. Ngày qua tháng lại, chẳng có ai đến mua cày của anh ta. Cuối cùng, bao nhiêu gỗ của anh ta đẽo hỏng hết, cái thì bé quá, cái thì to quá. Tất cả vốn liếng đều đi đời nhà mà.

Bố cục Đẽo cày giữa đường

Chia văn bản thành 2 đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “tha hồ mà lãi”: Anh thợ mộc đẽo cày theo sự chỉ đạo góp ý của mọi người mà không có chính kiến của mình.

– Đoạn 2: Còn lại: Kết cục đáng buồn anh chẳng bán được chiếc cày nào.

Nội dung chính Đẽo cày giữa đường

Câu chuyện về một anh thợ mộc mang hết vốn liếng ra mua gỗ để đẽo cày. Tuy nhiên cứ ai bảo làm to anh lại đẽo to, ai bảo đẽo nhỏ anh lại đẽo nhỏ. Kết quả là anh đã đẽo hết số gỗ mà chẳng bán được chiếc nào cả.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác phẩm

1. Thể loạitruyện ngụ ngôn

2. Tóm tắt tác phẩm Đẽo cày giữa đường

Câu chuyện về một anh thợ mộc không có tính kiên định, ai bảo gì làm nấy kết quả anh đã phải chuốc lấy hậu quả khôn lường

3. Bố cục tác phẩm Đẽo cày giữa đường

Chia văn bản thành 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến “tha hồ mà lãi”: Anh thợ mộc không có lập trường, chính kiến

Đoạn 2: Còn lại: Hậu quả đáng buồn

4. Giá trị nội dung tác phẩm Đẽo cày giữa đường

– Phê phán những con người không có lập trường , không có chính kiến

– Cần phân biệt : Giữ vững ý kiến quan điểm lập trường khác hoàn toàn với thái độ bảo thủ ngoan cố, không chịu tiếp thu cái đúng cho phù hợp với quy luật của xã hội dẫn đến sự thất bại.

5. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Đẽo cày giữa đường

– Xây dựng hình tượng quen thuộc, gần gũi.

– Cách nói ẩn dụ, bài học giáo huấn được nêu lên một cách tự nhiên.

– Tình huống bất ngờ, hài hước, kín đáo.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *