Học TậpLớp 4

Top 50 bài Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

Thầy cô xin giới thiệu 18 bài văn Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé hay nhất, chọn lọc giúp học sinh lớp 4 viết các bài tập làm văn hay hơn. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Tình huống Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

Dàn ý Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

Bạn đang xem: Top 50 bài Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu chuyện mà em định kể: câu chuyện về một bạn nhỏ vì mải vui đùa chạy nhảy vô tình đã làm ngã một em bé khiến em bé khóc

2. Thân bài

– Hướng câu chuyện: bạn nhỏ biết quan tâm người khác

+ Dừng việc chơi lại chạy đến đỡ em nhỏ dậy và kiểm tra xem em nhỏ có bị làm sao không

+ Biết nhận lỗi và xin lỗi em nhỏ vì sự bất cẩn của mình

+ Chọn chỗ chơi cách xa trẻ nhỏ và cẩn thận quan sát xung quanh khi vui đùa

– Hướng câu chuyện: bạn nhỏ không quan tâm người khác

+ Đứng nhìn em nhỏ ngã, không cảm thấy có lỗi

+ Không đỡ em bé dậy, thờ ơ mặc kệ em bé khóc

+ Trách em bé không để ý và không quan tâm mọi người nói đúng hay sai

+ Tiếp tục vui đùa như chưa có chuyện gì xảy ra

3. Kết bài

– Em rút ra được bài học gì qua câu chuyện trên: bài học về biết quan tâm người khác và biết nhận lỗi của mình.

Video Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

Video Cho tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé –

Mẫu 1

Hôm qua, trong giờ ra chơi, Nam cùng các bạn chơi trò chơi đuổi bắt dưới sân trường. Đang chạy, Nam lỡ đụng một em bé lớp một té ngã xuống sân. Em bé bật khóc nức nở. Nam cũng loạng choạng nhưng rồi Nam chạy ngay đến bên em bé và nhẹ nhàng đỡ em bé ngồi dậy, phủi đất cát trên người em.

Nam nói: “Em đừng khóc nữa, anh xin lỗi em nha!”.

Rồi Nam nói tiếp: “Em có đau không, nín đi em”

Em bé từ từ nín khóc.  Nam vội đưa bé vào bóng mát và chuyện trò ân cần với bé.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 2

Giờ ra chơi hôm qua chúng em chơi trò đuổi bắt. Long chạy nhanh quá va mạnh vào một em học sinh lớp một. Cả hai đều ngã lăn kềnh ra sân. Em bé òa lên khóc. Long lồm cồm ngồi dậy, vội vàng đỡ em bé đứng dậy, xuýt xoa:

– Em đau không? Anh xin lỗi nhé!

Vừa nói, Long vừa phủi bụi cát bám vào áo quần em bé. Long đưa tay xoa hai đầu gối của em bé:

– Em đau nhiều không? Anh dẫn em đến phòng Y tế xoa dầu nhé!

Được dỗ dành, em bé nín khóc và theo Long xuống phòng Y tế. Chúng em đều thở phào nhẹ nhõm khi cô y tá khám xong và khẳng định em bé không bị chấn thương. Bạn Long dễ thương ấy chứ, dù bạn ấy có lỗi nhưng là người có trách nhiệm.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 3

Chuyện xảy ra ở ngay hẻm nhà em vào chủ nhật vừa rồi. Mải chơi đùa, bạn Hoàng va mạnh vào bé Hà đang chơi trên thềm nhà. Bé Hà ngã đau quá khóc ầm lên. Vội vàng, Hoàng đỡ bé đứng dậy, phủi bụi và xoa nắn tay chân bé Hà:

– Nín đi bé! Anh lỡ mà. Anh xin lỗi bé nhé! Để anh xoa dầu cho em nha.

Bé Hà thút thít rồi nín hắn,ngoan ngoãn chờ Hoàng chạy vào nhà lấy dầu ra xoa lên chồ đau.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 4

“Chạy đâu cho thoát. Ta là Nguyễn Siêu đây!”. Cả xóm chưa biết cậu nào làm Nguyễn Siêu thì nghe giọng một em bé khóc òa lên. Thì ra “Nguyễn Siêu” rượt bắt địch đã làm ngã đau một em bé đang tha thẩn chơi ở trước nhà. “Nguyễn Siêu’’ (là bạn Huân ở sát nhà em) vội vàng quăng cây kiếm nhựa, đỡ ngay em bé dậy: “Anh xin lỗi. Anh chạy nhanh quá làm em té rồi!”. Huân xoa nhè nhẹ hai chân bé,còn nựng vào em bé: Anh xin mà, lỡ mà. Nín đi cưng!”. Chà. “Nguyễn Siêu” dỗ em cũng giỏi, em bé nín khóc đưa tay chùi má. Huân dắt em bé vào nhà, lượm cây kiếm nhựa, vẫy tay chào em bé rồi chạy biến về nhà mình.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 5

Giờ chơi sáng nay, khi chơi “cá sấu lên bờ”. Hùng xô vào một em học sinh lớp một. Em bé ngã phịch xuống đất, òa khóc. Chúng em chưa kịp xử trí gì thì Hùng sừng sộ:

– Ai cho đi vào chỗ này? Không thấy người ta đang chơi à!

Em bé càng khóc dữ. Học sinh các lớp khác đang chơi cũng dừng lại, tò mò nhìn chúng em. Em bảo Hùng:

– Bạn sai rồi. Dỗ em ấy nín di rồi mình chơi tiếp.

Vùng vằng, cau có. Hùng bảo:

– Bạn đi mà dỗ nó. Tớ không chơi nữa!

Thương em bé ngã đau. Thực sự thấy có lỗi thay cho bạn và cũng sợ cô giáo phạt, em vội dỗ dành em bé nín khóc. Các bạn cũng phụ phủi quần áo cho bé. Hùng tệ thật, giờ chơi vui vì thế chẳng còn vui nữa.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 6

Lũ trẻ cả xóm đang tụ tập chơi trong hẻm, đột nhiên mọi người nghe thấy tiếng xeđạp ngã rầm rồi giọng con nhà bác Thư khóc ầm lên. Thì ra Lâm mải chạy chơi trốn tìm xô vào em bé đang tập xe ba bánh. Cái ngã đau làm em bé khóc dữ. Thay vì đỡ em bé dậy. Lâm quát:

– Chỗ người ta chơi, sao tập xe ở đây?

Cảnh tượng một em bé ngã kềnh dưới đất đang khóc và một cậu bé mười tuổi nói năng khiếm nhã thật chướng mắt. Biết Lâm sai nên mấy bạn cùng chơi thay Lâm dỗ em bé. Còn Lâm thì lỉnh nhanh về nhà. Điều Bác Hồ dạy: “Khiêm tốn – Thật thà – Dũng cảm”, bạn ấy quên mất rồi.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 7

Công viên thoáng rộng là thế mà ồn ã cả lên vì đông trẻ con vui đùa. Cặp đấu kiếm ở góc kia loay hoay chống đỡ thế nào không biết, ngã uỳnh vào đám em bé đang “xây nhà” dưới đất. Một em khóc váng lên vì bị “đấu sĩ’ đè. “Đấu sĩ” lồm cồm bò dậy, sừng sộ:

– Không biết đây là võ đài của chúng tao à? Sao đem nhà cửa xây ở đây? Ai cho?

Nhìn công trình xây dựng bị đổ, em bé càng khóc dữ, tức tưởi:

– Em chơi ở đây hoài mà. Sao anh lại giành chỗ? Còn làm đau em nữa. “Đấu sĩ” thứ hai vội dỗ dành, xin lỗi em bé rồi kéo bạn ra xa. “Đấu sĩ’ một cằn nhằn bạn, quăng cây kiếm nhựa rồi ngồi phịch xuống đất. Trận đấu kiếm phải dừng. “Đấu sĩ” một cư xử như vậy là sai. Chúng ta phải xin lỗi khi có lỗi. Phải không các bạn?

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé –

Mẫu 8

        Giờ ra chơi sau tiết 2, chúng em ùa cả ra sân, ríu rít như một bầy chim non.

        Tốp này đá cầu, tốp kia nhảy dây, tiếng cười tiếng nói vang lên rộn rã, vui thật là vui. Mấy bạn nam lớp em chơi trò đuổi bắt dọc hành lang dài hun hút. Tuấn, Đức và Hùng chạy trước, Quang đuổi theo sau sát gót.

      Bất ngờ, một em bé từ cửa lớp 1A bước ra. Không kịp tránh, Hùng va phải và làm em ngã. Bị đau, cô bé bật khóc. Bạn Hùng vội quay lại nâng em bé dậy, phủi sạch quần áo cho bé rồi xin lỗi:

– Anh xin lỗi em nhé, anh không cố ý đâu ! Bé nín đi nào! Ừ, thế nhé. Bé cười trông xinh lắm đấy!

      Thế là cô bé nín bặt và nhoẻn miệng cười, nguẩy hai bím tóc thắt nơ rồi chạy ù vào lớp. Chứng kiến câu chuyện, em thầm khen Hùng dũng cảm, dám nhận lỗi của mình và biết quan tâm đến người khác.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 9

Chủ nhật tuần trước, tôi với Thành rủ nhau ra sân trường chơi cầu lông chuẩn bị hội thi thể thao sắp tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ngày nghỉ nên các em nhỏ cũng tụ tập về đây chơi khá đông. Chúng tôi chọn một khoảng trống giữa sân trường để luyện tập. Hai chúng tối vốn là hai tay vợt tốt nhất lớp và là niềm hi vọng của cô chủ nhiệm và tập thể lớp 4A. Chúng tôi chơi không có lưới, nên đánh rất thoải mái. Lúc đầu chúng tôi đánh chậm, dần dần tăng tốc. Quả cầu xé gió vút qua bay lại ngày một nhanh hơn. Lúc thì bay bổng lên không trung thành một đường vòng cung, lúc thì xẹt ngang chớp sáng như một mảnh sao băng. Bất thần tôi nhảy lên đón đường cầu tà tà của Thành, đập thật mạnh. Quả cầu chếch sáng trái nơi mấy em nhỏ đang chơi. Thành lao người sang đón cầu thì vô tình chạm phải một em bé chừng năm sáu tuổi làm cậu bé ngã kềnh ra đất. Thành cũng chổng vó lên trời. Cậu bé khóc thét lên dữ dội, Thành hốt hoảng lồm cồm lên bò dạy, đỡ cậu bé, miệng rối rít hỏi:

– Em có sao không? Đau lắm không ? Anh sai rồi! Anh xin lỗi cưng. Để anh bế cưng dậy nhé!

Thảnh đỡ cậu bé dậy, dẫn đến chỗ ghế đá dưới gốc liễu, phủi cát bụi và lau nước mắt mũi cho bé. Cậu bé nín khóc, gương mặt trở lại hồng hào. Tội vội chạy đi mua ba bịch nước mía về đưa cho bé một bịch, tôi và Thành một bịch. Cả ba ngồi uống nước nói chuyện vui vẻ.

 Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 10

Hôm ấy là thứ bày, nhóm bạn chúng tôi gồm bốn đứa: Nam, Hải, Hùng và tôi kéo nhau ra công viên chơi đá cầu. Ngày nghỉ, nên trẻ em ra đây chơi khá đông. Chỗ thì chơi trò đuổi bắt nhau, chỗ thì chơi cướp cờ, bịt mắt bắt dê,… Còn nhóm trẻ em mẫu giáo thì chạy lăng quăng xem các anh chị vui đùa.

Nhóm chúng tôi chia làm hai phe đá cầu. Tôi với Hùng một phe. Nam với Hải một phe. Trận cầu diễn ra thật sôi nổi bởi hai phe ngang tài cân sức. Hiệp một bên tôi thắng. Hiệp hai bên Nam thắng. Đến hiệp ba phân chia thắng bại hai bên dồn hết tâm sức thi đấu. Chiếc cầu như chiếc bông so đũa lúc thì vật vờ trên không, lúc thì là là bay lượn như cánh bướm. Bất ngờ, Hùng xoay người đá móc quả cầu thành một đường vòng cung đẹp qua vai Hải. Nam nhào đến vớt cầu không ngời cậu ta va phải một bé trai đang chơi gần đó, làm bé trai ngã chỏng kềnh xuống bãi. Bị ngã bất ngờ, cậu bé khóc thét lên. Hai tay ôm đầu lặn lội. Ấy vậy mà Nam vẫn còn đứng nhìn lại còn quát tháo cậu bé:

– Chỗ này là chỗ mày chơi hả? Làm hỏng mất trận cầu của chúng tao. Tao chưa đánh mày là may rồi đấy. Đứng lên ra chỗ khác chơi, còn nằm lì ra khóc hả?

Nam càng nói, đứa bé càng khóc to. Thấy vậy chúng tôi đều chạy lại, đỡ cậu bé dạy. Tôi nói để vỗ về an ủi cậu bé.

– Em đau chỗ nào để anh xoa cho? Có đau lắm không em? Hồi trước anh cũng bị người ta làm ngã như này. Nhưng chỉ một lát là hết đau thôi. Nào anh đỡ em dạy, đi lại chỗ mát kia.

Tôi dìu em bé vào chỗ bóng cây râm mát phủi cát bụi và lau sạch nước mắt nước mũi cho bé. Một lát sau cậu bé nín. Hùng đưa cậu bé một que kem và nói:

– Em ăn kem cho mát rồi tiếp tục chơi với các bạn. Anh Nam vô tình thôi em không cố ý đâu, em đừng buồn nhé!

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 11

Trong một lần em cùng đám bạn trong làng chơi trò trốn tìm, chúng em đang chơi vui thì bỗng nghe thấy tiếng em bé khóc, hoá ra là bạn Nam đã va vào em bé khiến em nhã nên em mới khóc.

Bạn Nam chắc do mải chạy tìm chỗ trốn nên đã không để ý đường đi, đúng lúc đó va vào em bé chập chững đang tập đi, cú va tuy nhẹ nhưng đã khiến em bé ngã ngửa ra và khóc vì sợ hãi. Nam liền hốt hoảng sà người xuống đỡ em bé dậy, vừa đỡ em dậy vừa suýt xoa hỏi “Em có làm sao không”, rồi bạn ôm em bé vào lòng phủi bụi bẩn trên quần áo của em, nhìn em một vòng mới thở phào vì em bé không sao. Nam dỗ em bé khóc rất khéo, miệng liên tục nói “Anh xin lỗi, đánh chừa anh nhé!” rồi tự tay đánh vào chân mình, vừa đánh vừa cười khiến em bé dần nín khóc và bật cười khanh khách. Gặp mẹ em bé Nam kể lại và xin lỗi cả mẹ của em bé, mẹ của em bé cảm thấy rất hài lòng và không hề giận bạn Nam. Sau đó Nam gọi chúng em lại rồi rủ nhau ra chỗ khác chơi, vì chỗ này nhiều trẻ con không an toàn. Chúng em ai cũng đồng ý cả hai tay và ra chỗ mới tiếp tục trò chơi của mình.

Em rất khâm phục sự dũng cảm nhận lỗi và cách quan tâm chu đáo cẩn thận của bạn Nam, em nhận thấy mình cần phải học tập ở bạn rất nhiều.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 12

Hôm nay ở khu vui chơi trước sân của chung cư nơi em ở có rất đông các bạn ra chơi, có cả các em nhỏ đang tập đi cũng xuống nô đùa rất náo nhiệt.

Vô tình em nhìn thấy một bạn nam cũng trạc tuổi em vì mải chạy đuổi theo bạn đã va vào một em bé khoảng 2-3 tuổi. Em bé bị va mạnh nên ngã xuống còn bạn nam đó lại chạy tiếp không hề để ý rằng mình đã làm ngã một em bé. Khi em bé khóc mẹ em bé chạy ra và gọi bạn nam đó lại, thế nhưng thay vì an ủi và xin lỗi em bé thì bạn nam đó lại tỏ ra vẻ khó chịu nói rằng: “Cháu có làm em ngã đâu, tại em đi không cẩn thận mới bị ngã thôi!”, trong khi em bé không ngừng khóc thì bạn nam đó vẫn cứ cố chối cãi và không chịu xin lỗi em bé. Bạn nam đó hoàn toàn thờ ơ trước cái đau của em bé, không quan tâm hay hỏi han xem em bé có bị làm sao hay không, bạn đó chỉ cố cãi để mình không phải xin lỗi hay chịu trách nhiệm. Dù có vài người nói đã tận mắt nhìn thấy bạn ấy làm em bé ngã nhưng bạn ấy vẫn không nhận, mẹ em bé bỏ qua chuyện đó và thế là bạn nam đó lẳng lặng bỏ đi lại chạy ra chơi đùa cười cợt với bạn bè.

Bạn nam nọ đã vô tình làm em bé ngã nhưng không dám thừa nhận hành vi của mình mà chối quanh, đổ lỗi cho em nhỏ. Em thấy đây là một hành động không nên có và cần phải được thay đổi.

Tình huống: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy lỡ làm ngã một em bé – Mẫu 13

Buổi chiều ở sân đình làng có rất nhiều bạn nhỏ, trẻ em và cả người già ra đây thư giãn, vui đùa. Em và Kiều cùng mấy bạn nữ đang chơi trò nhảy dây thì không may bạn Kiều làm ngã một em bé khiến em khóc rất to.

Em bé đó chỉ khoảng 3 tuổi trông rất kháu khỉnh, lúc đó bạn Kiều mải đùa vui chạy giữa đám đông nên đã làm em bé ngã xuống nền sân. Thấy em bé ngã Kiều liền đỡ em bé lên, nhẹ nhàng nhìn trước nhìn sau xem em bé có bị đau hay trầy xước ở đâu không. Kiều nói giọng ngọt ngào dỗ em bé “Em ngoan, em có đau ở đâu không để chị xem cho nào!”, rồi bạn Kiều xin lỗi em bé vì đã vô tình khiến em bị ngã. Thấy em bé vẫn khóc Kiều liền lấy từ trong túi áo của mình ra một chiếc ô tô đồ chơi và đưa cho em bé nói rằng đó là món quà đền lại cho em. Em bé liền nín, cầm ô tô trên tay rồi lại cười tít mắt. Bạn Kiều còn nhắc nhở em bé phải đi theo bố mẹ, người lớn không được đi một mình và đưa em bé đến chỗ của bố mẹ em. Sau đó Kiều rủ mọi người ra chỗ rộng rãi để chơi tránh xô vào trẻ con.

Em nhận ra tình yêu thương và sự quan tâm tới người khác của mỗi người là liều thuốc tốt nhất giúp chữa lành mọi vết thương.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *