Học TậpLớp 7

Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Chất làm gỉ hay nhất, ngắn gọn (Cánh diều ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Chất làm gỉ từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Tóm tắt Chất làm gỉ (hay nhất)

Video Tóm tắt Chất làm gỉ

Bạn đang xem: Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 1)

Truyện kể về mong muốn chấm dứt chiến tranh của viên trung sĩ bằng cách làm gỉ tất cả các loại súng máy, xe tăng đồng thời thể hiện một ước mơ về một chất có thể giúp xóa bỏ các loại vũ khí chết chóc, hướng đến mục đích vì hòa bình của thế giới.

Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 2)

Văn bản kể về cuộc nói chuyện giữa đại tá và viên trung sĩ về sự chểnh mảng, không tập trung của anh ta. Tại đây, viên trung sĩ đã nêu ý tưởng về một chất có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ, những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại, những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Trước suy nghĩ này, đại tá không hề tin tưởng anh ta và nghĩ anh ta cần phải gặp bác sĩ. Cuộc nói chuyện kết thúc, viên trung sĩ đã khiến đại tá tức điên vì mọi đồ dùng bằng sắt của đại tá đều biến thành đống vụn.

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 3)

Văn bản ca ngợi trí tuệ thông minh và tấm lòng tốt bụng cao cả của người trung sĩ, thể hiện ước mơ về một thế giới hòa bình của tác giả. Đồng thời lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa, những cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt giữa các đế chế bạo tàn.

Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 4)

Viên đại tá gọi anh trung sĩ đến để trao đổi về việc chuyển anh đến một nơi khác. Anh trung sĩ đã chia sẻ mong muốn về cuộc sống hòa bình và vế chất làm gỉ. Viên đại tá tỏ ra không tin những điều anh trung sĩ nói, yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Mét-thiu. Sau khi anh trung sĩ rời đi, viên đại tá phát hiện chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông liền ra lệnh cho lính gác giết chết anh trung sĩ. Nhưng những người lính không thể làm gì được, vì khẩu súng của họ đã biến thành gỉ sắt. Lúc này, viên đại tá tức giận vớ một cái ghế tựa bằng gỗ và đuổi theo anh trung sĩ.

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 5)

Văn bản nói đến ý tưởng “chất làm gỉ” tuyệt vời của anh trung sĩ trẻ và sự độc ác, tham lam của viên đại tá. Nhưng cuối cùng những lí tưởng chính nghĩa vì hòa bình dân tộc sẽ vẫn luôn chiến thắng.

Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều ) (ảnh 4)

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 6)

Một hôm, viên đại tá đã gọi anh trung sĩ để trao đổi về việc anh ta đã bị căng thẳng thần kinh và làm việc gì cũng không thành. Ông sẽ cân nhắc để chuyển anh đến một nơi khác. Lúc này, anh đã chia sẻ cho ông về mong muốn cuộc sống của hòa bình của mình. Anh còn kể cho ông nghe về một loại chất làm gì. Chất đó có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ; những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại; những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Nghe xong điều đó, viên đại tá cho rằng anh trung sĩ cần đến gặp bác sĩ Mét-thiu . Khi anh trung sĩ rời đi, viên đại tá phát hiện ra chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông ra lệnh cho lính gác phải giết chết anh trung sĩ. Nhưng họ không thể làm gì, vì ngay cả súng cũng bị biến thành gỉ sắt. Viên đại tá tức giận, vớ lấy một chiếc ghế tựa bằng gỗ, chạy ra ngoài đuổi theo anh trung sĩ.

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 7)

Viên đại tá đã cho gọi anh trung đến nói chuyện về việc anh ta đã bị căng thẳng thần kinh và làm việc gì cũng không thành. Anh đã chia sẻ về mong muốn hòa bình cũng như chất làm gỉ. Đó là một chất có thể biến những cỗ đại bác trên toàn thế giới thành sắt gỉ, những vi khuẩn trong ruột các quả bom trở thành vô hại, những chiếc xe bỗng đổ rụi, chui qua mặt đường nhựa và giống như những con quái vật thời tiền sử, chúng nằm im trong các hố có lấp đầy nhựa đường. Sau khi nghe xong, viên đại tá cho rằng anh trung sĩ cần đến gặp bác sĩ. Cuộc nói chuyện kết thúc, viên đại tá vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện chiếc bút của mình đã biến thành gỉ sắt. Ông gọi điện và ra lệnh cho lính gác phải giết chết anh trung sĩ. Nhưng ngay cả súng của họ cũng đã biến thành gỉ sắt.

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 8)

Câu chuyện kể về ước mơ của một viên trung sĩ quân đội muốn biến vũ khí, bom đạn trở thành đống vụn, kết thúc chiến tranh. Trước ý tưởng có vẻ điên rồ này, đại tá cho rằng viên trung sĩ cần phải gặp bác sĩ. Kết thúc cuộc tranh luận, đại tá vô cùng tức giận vì bút và súng của ông đều đã biến thành đống cát vụn.

Tóm tắt Chất làm gỉ (mẫu 9)

Ở một đơn vị, viên đại tá đã cho gọi một anh trung sĩ vào để trao đổi về việc anh ta bị căng thẳng, làm việc gì cũng không thành. Ông sẽ cân nhắc chuyển anh đến một đơn vị khác. Trước đó, viên đại tá nói rằng muốn nghe nguyện vọng của anh trung sĩ. Vì vậy, anh đã chia sẻ về mong ước có cuộc sống hòa bình và về chất làm gỉ. Anh đã cố giải thích cho viên đại tá nghe. Nhưng ông cho rằng những nghiên cứu của anh trung sĩ là hão huyền, không thể thực hiện được. Viên đại tá yêu cầu anh đến gặp bác sĩ Mét-thiu. Ông còn gọi điện trao đổi với bác sĩ Mét-thiu về vấn đề của anh trung sĩ. Sau đó, viên đại tá rất bất ngờ khi chiếc bút bi đã biến gỉ sắt. Ông gọi cho lính gác, ra lệnh cho họ hãy giết chết anh trung sĩ. Nhưng những người lính không thể làm gì được, vì khẩu súng của họ đã biến thành gỉ sắt. Lúc này, viên đại tá tức giận vớ một cái ghế tựa bằng gỗ và chạy ra ngoài để tìm anh trung sĩ.

Bố cục Chất làm gỉ

Chia văn bản làm 2 đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “Tạm biệt đại tá”: Cuộc trò chuyện về chất làm gỉ của đại tá và trung sĩ trẻ tuổi.

– Đoạn 2: Còn lại: Chất làm gỉ của viên trung sĩ phát huy tác dụng

Nội dung chính Chất làm gỉ

Văn bản Chất làm gỉ nói về ý tưởng vô hiệu hóa những vũ khí và các loại công cụ nhằm phục vụ cho chiến tranh của viên trung sĩ trẻ tuổi.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

Tóm tắt Chất làm gỉ hay, ngắn gọn (Cánh diều ) (ảnh 1)

– Ray Bradbury Douglas (22 tháng 8 năm 1920 — 5 tháng 6 năm 2012)

– Là một nhà văn chuyên về sáng tác các tác phẩm kinh dị, khoa học viễn tưởng, và bí ẩn người Mỹ.

– Nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết 451 độ F (Fahrenheit 451, 1953) và tập hợp những câu chuyện khoa học viễn tưởng như The Martian Chronicles (1950) và Người minh họa (The Illustrated Man, 1951),

2. Tác phẩm 

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Phương thức biểu đạtTự sự

4. Tóm tắt tác phẩm Chất làm gỉ

Ý tưởng vô hiệu hóa những vũ khí và các loại công cụ nhằm phục vụ cho chiến tranh của viên trung sĩ trẻ tuổi. Từ đó thấy được tấm lòng cao cả, tốt đẹp của người trung sĩ.

5. Bố cục tác phẩm Chất làm gỉ

Chia văn bản làm 2 đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến Tạm biệt đại tá”: Cuộc trò chuyện về chất làm gỉ của đại tá và trung sĩ trẻ tuổi.

– Đoạn 2: Còn lại: Chất làm gỉ của viên trung sĩ phát huy tác dụng

6. Giá trị nội dung tác phẩm Chất làm gỉ

– Ca ngợi trí tuệ thông minh và tấm lòng tốt bụng cao cả của người trung sĩ

– Thể hiện ước mơ về một thế giới hòa bình của tác giả

– Đồng thời lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa, những cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt giữa các đế chế bạo tàn.

7. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Chất làm gỉ

– Cốt truyện độc đáo hấp dẫn, thu hút người đọc

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *