Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Con là từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Con là

Tóm tắt Con là (mẫu 1)

Bài thơ là tiếng lòng, tình cảm sâu đậm mà người cha dành cho đứa con. Qua đây chúng ta thấy được tình cảm thiêng liêng của phụ tử.

Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Con là (mẫu 2)

Tình cảm người cha dành cho con trong văn bản trên được thể hiện một cách rõ ràng và sinh động. Đó là tình yêu thương vô cùng lớn, con là vừa là nỗi buồn vừa là niềm vui vừalà hạnh phúc, đủ thấy cha yêu con biết nhường nào.

Tóm tắt Con là (mẫu 3)

Bài thơ Con là… của Y Phương thể hiện tình cảm người cha dành cho con và ý nghĩa của người con trong cuộc sống của cha.

Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Con là (mẫu 4)

Tóm tắt Con là (mẫu 5)

Bài thơ thể hiện tình cảm người cha dành cho con trong văn bản trên được thể hiện một cách rõ ràng và sinh động. Qua đó thấy được tình cảm cha dành cho con.

Tóm tắt Con là hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Con là (mẫu 6)

Bằng thể thơ tự do kết hợp với các biện pháp tu từ so sánh, điệp từ, điệp cấu trúc

Bố cục Con là

Có thể chia văn bản thành 3 đoạn:

– Khổ 1: Con là nỗi buồn của cha.

– Khổ 2: Con là niềm vui của cha.

– Khổ 3: Con là sự gắn kết giữa cha và mẹ.

Nội dung chính Con là

Bài thơ là tiếng lòng, tình cảm sâu đậm mà người cha dành cho đứa con. Qua đây chúng ta thấy được tình cảm thiêng liêng của phụ tử – tình cảm cao quý, trong sáng.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Y Phương (sinh năm 1948) tên thật là Hứa Vĩnh Sước.

– Quê quán: Trùng Khánh – Cao Bằng, ông là người dân tộc Tày.

– Ông nhập ngũ năm 1968, phục vụ trong quân đội đến năm 1981 chuyển về công tác tại Sở văn hóa – thông tin tỉnh Cao Bằng.

– Năm 1993 là chủ tịch hội văn nghệ Cao Bằng.

– Năm 2007 ông được nhận giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật.

– Thơ ông thể hiện tâm hồn mạnh mẽ, chân thực và trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh của người dân tộc miền núi, mang đậm bản sắc vùng cao.

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Thể thơ tự do

2. Xuất xứ: Trích Đàn then, 1996.

3. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm

4. Giá trị nội dung:

– Bài thơ Con là … của Y Phương thể hiện tình cảm người cha dành cho con và ý nghĩa của người con trong cuộc sống của cha.

5. Giá trị nghệ thuật:

– Thể thơ tự do kết hợp với các biện pháp tu từ so sánh, điệp từ, điệp cấu trúc.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Mây và sóng

Tóm tắt Chị sẽ gọi em bằng tên

Tóm tắt Học thầy, học bạn

Tóm tắt Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Tóm tắt Góc nhìn