Học TậpLớp 6

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Trái Đất – Mẹ của muôn loài từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 1)

Trái Đất là hành tinh xanh – một hành tinh trong Hệ Mặt Trời, là nơi sự sống được đánh thức. Trái Đất có ba phần tư bề mặt là nước. Những thay đổi của nó khiến các sinh vật thích nghi để sống sót và thúc đẩy sự tiến hóa của muôn loài. Những thay đổi của người mẹ Thiên Nhiên này dù bên trong hay bên ngoài có thể khiến nhiều loài biến mất nhưng cũng khiến cho nhiều loài sinh vật thích nghi, tiến hóa và sinh sôi liên tục. Trái Đất đã kiến tạo và nuôi dưỡng sự sống trong hàng triệu triệu năm với lòng bao dung và kiên nhẫn vô hạn.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 2)

Trái Đất – một hành tinh trong Hệ Mặt Trời là nơi sự sống đã được đánh thức. Người Mẹ Thiên Nhiên này đã kiến tạo và nuôi dưỡng sự sống trong hàng triệu năm, trong đó có cả sự sống của con người. Trải qua hàng triệu năm, lịch sử sự sống bắt đầu tăng tốc, tiến hóa nhanh chóng. Những sự thay đổi của trái đất dù bên trong hay bên ngoài đều ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài. Dù là loài người hay bất kì hình thái sự sống nào khác, đều được Mẹ Thiên Nhiên nuôi dưỡng trong hàng triệu triệu năm với sự bao dung và lòng kiên nhẫn.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 3)

Sự hình thành của Trái Đất trong hệ mặt trời, trái đất là hành tinh xanh duy nhất ảnh hưởng thật sự đến cuộc sống của chúng ta. Trái Đất vô cùng đa dạng có vô số các loại động vật, thực vật, vi sinh vật. Trái Đất đã cho chúng ta và muôn loài môi trường sống, núi non bạt ngàn. Vì vậy, chúng ta những con người có ý thức cần phải chung tay bảo vệ Trái Đất này.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 4)

Trái Đất là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có sự sống. Trái Đất là hành tinh sống động, vì những hoạt động địa chất không ngừng đã đánh thức và nuôi dưỡng sự sống. Với ba phần tư bề mặt là nước, Trái Đất là hành tinh có màu hiền dịu, nơi trú ngụ duy nhất của sự sống có ý thức – con người. Bên cạnh đó, Trái Đất còn là một người mẹ nuôi dưỡng muôn loài. Lịch sử sự sống trên trái đất vô cùng dài, càng ngày càng tăng tốc, tiến hóa nhanh chóng. Trái Đất cho chúng ta và muôn loài môi trường sống với sự bao dung và lòng kiên nhẫn.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 5)

Trái Đất là hành tinh xanh, nơi nương thân của con người và muôn loài khác trong không gian mênh mông bao la của vũ trụ. Trong Hệ Mặt Trời, Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống vì những hoạt động địa chất đánh thức và nuôi dưỡng sự sống. Với ba phần tư bề mặt là nước, Trái Đất cũng là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có màu xanh hiền dịu, nơi trú ngụ duy thất của sự sống có ý thức – con người. Cách nay 140 triệu năm, chúng ta thấy vô số các loài tảo, bọt biển, rêu, nấm, sâu, bọ, tôm, cua; được chiêm ngưỡng cảnh tượng đa sắc của hoa, của những cánh bướm; nghe thấy tiếng vo ve của ong, tiếng hót du dương của chim và sửng sốt trước những con khủng long khổng lồ và các loài thằn lằn tiền sử. Cách nay khoảng 6 triệu năm, tiền thân của loài người xuất hiện. Cách nay khoảng 30.000 đến 40.000 năm, những người tinh khôn đầu tiên xuất hiện. Lịch sử sự sống từ đó bắt đầu tăng tốc, tiến hóa nhanh chóng. Những sự thay đổi của trái đất dù bên trong hay bên ngoài đều ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài. Dù là loài người hay bất kì hình thái sự sống nào khác, đều được Mẹ Thiên Nhiên nuôi dưỡng trong hàng triệu triệu năm với sự bao dung và lòng kiên nhẫn.

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 6)

Là một văn bản thông tin với bố cục rõ ràng, số liệu chính xác, chân thực, “Trái Đất – Mẹ của muôn loài”  đã nêu lên sự hình thành, mối quan hệ và vai trò của Trái Đất với sự sống của con người. 

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài (mẫu 7)

Trái Đất là một hành tinh trong Hệ Mặt Trời là nơi sự sống đã được đánh thức. Trái Đất là hành tinh xanh, nơi nương thân của chúng ta và muôn loài khác trong không gian mênh mông bao la của vũ trụ. Vì ở đây có những hoạt động địa chất không ngừng, khiến các sinh vật thích nghi để sống sót và thúc đẩy phát triển, tiến hóa. Bên cạnh đó, Trái Đất còn là một người mẹ nuôi dưỡng muôn loài. Lịch sử sự sống trên trái đất vô cùng dài, càng ngày càng tăng tốc, tiến hóa nhanh chóng. Trái Đất cho chúng ta và muôn loài môi trường sống với sự bao dung và lòng kiên nhẫn.

Bố cục Trái Đất – Mẹ của muôn loài

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1: Trái Đất – hành tinh xanh

– Phần 2: Mẹ nuôi dưỡng muôn loài

Nội dung chính Trái Đất – Mẹ của muôn loài

Thông điệp của văn bản mang tới là Trái Đất là Mẹ nuôi dưỡng muôn loài, vì thế con người cần có trách nhiệm bảo vệ Mẹ Trái Đất, cũng là sự bảo vệ sự sống của muôn loài, trong đó có con người.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Trịnh Xuân Thuận, sinh năm 1948. 

– Quê: Hà Nội. 

– Từ năm 1976, ông là Giáo sư ngành Vật lí thiên văn tại Đại học Virginia (Mỹ), Giáo sư thỉnh giảng tại Viện Đại học Paris VII. 

– Các phẩm của ông được viết bằng tiếng Pháp đã dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam: Giai điệu bí ẩn,… 

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Văn bản thông tin.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Trích Nguồn gốc – nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu, 2006.

3. Giá trị nội dung: 

Văn bản đã nêu lên sự hình thành, mối quan hệ và vai trò của Trái Đất với sự sống của con người.

4. Giá trị nghệ thuật: 

Văn bản thông tin với bố cục rõ ràng, số liệu chính xác, chân thực.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Cô bé bán diêm

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro

Tóm tắt Hai cây phong

Tóm tắt Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88