Truyện cổ tích

Truyện Gà Trống Choai Và Hạt Đậu – Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Nằm trong chương trình phát triển ngôn ngữ cho bé. Truyện gà trống choai và hạt đậu được rất nhiều phụ huynh kể cho bé nghe. Dưới đây là nội dung câu chuyện gà trống choai và hạt đậu, kèm với đó là giáo án cho các cô tham khảo.

• Truyện Gà Trống Và Vịt Bầu

1. Nội dung truyện gà trống choai và hạt đậu

Ngày xửa ngày xưa có một chàng Gà Trống Choai và một chị Gà Mái ghẹ. Trống Choai lúc nào cũng vội vội vàng vàng, Gà Mái nhẹ nhàng bảo:

– Trống Choai, đi đâu mà vội, Trống Choai, đi đâu mà vội.
Một lần, Trống Choai mổ được ít hạt đậu, nhưng nuốt vội quá nên bị hóc. Hạt đậu mắc cứng trong cổ họng làm cho anh Trống Choai không thở được, không nghe được gì hết, cứ nằm im như chết.

Bạn đang xem: Truyện Gà Trống Choai Và Hạt Đậu – Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Truyện Gà Trống Choai Và Hạt Đậu

Gà Mái hết hồn, chạy vội đi tìm bà chủ kêu toáng lên:
– Bà chủ ơi, bà cho tôi xin tí bơ để xoa cổ Gà Trống, nó bị hóc một hạt đậu rồi.
Gà chạy đi tìm Bò mẹ xin nó ít sữa, để bà chủ chưng lên thành bơ, bơ ấy tôi đem xoa cổ Gà Trống, nó bị hóc một hạt đậu rồi.
– Gà chạy nhanh đi tìm ông chủ, bảo ông ấy cho tôi ăn bó cỏ.- Bò mẹ nói.
Gà Mái lại hớt ha hớt hải đi tìm ông chủ:
– Ông chủ ơi, ông chủ! Ông đem cho Bò mẹ bó cỏ tươi, Bò sẽ cho tôi ít sữa để bà chủ chưng lên thành bơ, bơ ấy tôi đem xoa cổ Gà Trống, nó bị hóc một hạt đậu rồi.
– Gà chạy nhanh đến bác thợ rèn, bảo ông ấy đưa cho cái liềm cắt cỏ – Ông chủ nói.
Gà Mái lại ba chân bốn cẳng chạy đến bác thợ rèn:
– Bác thợ rèn ơi, bác cho ông chủ tôi mượn cái liềm để ông chủ tôi cắt cỏ cho bò ăn, Bò sẽ cho tôi ít sữa để bà chủ chưng lên thành bơ, bơ ấy tôi đem xoa cổ Gà Trống, nó bị hóc một hạt đậu rồi.
Bác thợ rèn chạy ngay vào nhà lấy liềm cho gà mượn, Gà chạy như bay về nhà đưa liềm cho ông chủ, ông chủ cắt ngay bó cỏ tươi cho bò ăn, rồi Bò cho một cốc sữa, gà cõng cốc sữa trên lưng chạy lên nhà đưa cho bà chủ, bà chủ chưng ngay cốc sữa thành miếng bơ đưa cho chị gà. Chị Gà mang ngay miếng bơ cho vào miệng Gà Trống, thế là miếng bơ cùng với hạt đậu trôi tuột xuống cổ. Chú Trống Choai tỉnh ngay, bật dậy cất giọng gáy vang: “Ò, ó, o…o…”

Phụ huynh có thể đọc thêm truyện Truyện Cây Rau Của Thỏ Út Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

• Truyện Chuột Gà Trống và Mèo
  • Truyện Cáo Thỏ Và Gà Trống

2. Giáo án truyện gà trống choai và hạt đậu

2.1. Mục đích, yêu cầu.

– Kiến thức:

Trẻ biết tên truyện và tên các nhân vật trong truyện.

Trẻ biết nội dung câu chuyện.

– Kĩ năng:

Trẻ chú ý nghe cô kể chuyện.

Rèn kỹ năng giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trả lời câu hỏi của cô.

– Thái độ:

Trẻ thích thú lắng nghe cô kể chuyện.

2.2. Chuẩn bị.

+ Sa bàn quay

+ Hạt đậu, con rối

+ Nhạc

+ 1 Số đồ dùng khác

2.3. Tiến hành.

Hoạt động của cô

Dự kiến HĐ của trẻ

* Hoạt động 1: Gây hứng thú

(- Giới thiệu đại biểu)

– Xuất hiện tình huống: (Được các cô tặng 1 hộp quà)

+ Các con ơi, hôm nay các cô đến thăm lớp mình còn tặng cho chúng mình 1 hộp quà đấy, chúng mình thấy thế nào? Bây giờ cô và chúng mình cùng khám phá xem bên trong hộp quà có gì nhé?

+ Cô cho trẻ quan sát hạt đậu.

+ Cô đố các con biết những hạt đậu này còn có trong câu truyện gì?

+ Đó là câu truyện “Gà trống choai và hạt đậu” đấy các con hãy lắng nghe cô kể câu chuyện này nhé.

* Hoạt động 2: Nội dung

* Cô kể diễn cảm lần 1: Kết hợp cử chỉ, điệu bộ.

+ Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện gì?

+ Bây giờ chúng mình có muốn gặp lại gà trống choai không?

– Cô và trẻ cùng đi.

* Cô kể lần 2: Kết hợp sa bàn quay.

* Trích dẫn, đàm thoại

+ Chúng mình vừa nghe cô kể câu chuyện gì?

+ Trong câu chuyện có những nhân vật nào?

+ Chị gà mái đã phải đi xin cái gì về để giúp gà trống choai khỏi hóc?

– Trích dẫn nội dung câu chuyện: Cô nói chậm để trẻ có thể nói được cùng cô 1 số từ.

+ Cho trẻ bắt trước tiếng chú gà trống gáy: ò ó o o

– Cô Huyền: Đưa tranh gà mái ra

+ Các con ơi cô Huyền có một bức tranh nhưng không biết đây là ai? Các con giúp cô với, đây là hình ảnh của ai nhỉ? Ôi đây là chị gà mái ghẹ à! Chị gà mái ghẹ đang vội đi đâu đấy?

– Cô Huệ:

+ Muốn biết chị gà mái đi đâu cô và chúng mình hãy cùng đến vườn cổ tích xem nhé.

– Cô Huyền: Chương trình vườn cổ tích hôm nay là câu truyện “Gà trống choai và hạt đậu”

* Kể lần 3: Xem rối

– Chúng mình vừa được xem câu truyện gì?

*Hoạt động 3: Kết thúc

=> Các con không nên giống bạn gà trống choai đó nhé, khi ăn cần ăn từ từ để tránh bị hóc và rơi vãi nữa đấy

– Bạn gà trống choai đã không còn vội vàng thế nữa, hai bạn cùng  nhau  ra vườn kiếm những hạt đậu để ăn đấy, chúng mình hãy cùng làm các chú gà đi kiếm hạt đậu nhé

– Cô và trẻ ra ngoài (Chuyển hoạt động khác)