Tổng hợp

Biến dị tổ hợp là gì? Ý nghĩa và vai trò của biến dị tổ hợp

Trong bài viết hôm nay, wikigiaidap xin chia sẻ đến các bạn đọc tất tần tật về biến dị tổ hợp là gì? ý nghĩa và cơ chế phát sinh của biến dị tổ hợp cũng như nguyên nhân, đặc điểm,… mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Biến dị tổ hợp là gì?

Theo định nghĩa, biến dị tổ hợp được xem là loại hình thức tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ đang trong quá trình sinh sản. Trong đó, sự phân li độc lập của các nhân tố di truyền trong quá trình phát sinh giao tử. Và sự tổ hợp một cách tự do của chúng trong quá trình thụ tinh là cơ thể đã tạo nên những biến dị tổ hợp.

Biến dị tổ hợp là gì. Ảnh 1

Bạn đang xem: Biến dị tổ hợp là gì? Ý nghĩa và vai trò của biến dị tổ hợp

Tìm hiểu thêm: Phép so sánh là gì? Tác dụng của biện pháp so sánh

Nếu xét về nguồn gốc thì biến dị tổ hợp được xuất hiện nhờ vào quá trình giao phối, còn về cơ chế thì biến dị tổ hợp được phát sinh bởi cơ chế phân li độc lập, tổ hợp tự do trong quá trình giao tử. Và sự kết hợp ngẫu nhiên của giao tử được và giao tử cái trong quá trình thụ tinh. Còn xét về tính chất thì có thể dự đoán được quy mô, tần số xuất hiện nếu như được biết trước kiểu di truyền từ bố mẹ. Đặc biệt, biến dị tổ hợp không có giá trị đặc sắc như đột biến mà ở những mức độ nhỏ, đa dạng, tất cả tạo ra nguồn biến dị thường xuyên và một cách vô tận cho chọn lọc tự nhiên.

Nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp

Nguyên nhân để tạo ra biến dị tổ hợp đó chính là:

+ Biến dị tổ hợp được tạo ra từ quá trình phát sinh giao tử

+ Biến dị tổ hợp từ quá trình thụ tinh

+ Do hoán vị gen

Đặc điểm biến dị tổ hợp

Biến dị tổ hợp được phát sinh trong quá trình giao phối.

Cơ chế phát sinh: hiện tượng xảy ra do sự phân li độc lập và sự tổ hợp tự do của các nhiễm sắc thể trong quá trình thụ tinh, hoán vị gen.

Biểu hiện: có sự sắp xếp các tính trạng từ bố mẹ, tổ tiên, hoặc xuất hiện tính trạng mới.

Ý nghĩa: nguồn biến dị trong sinh vật, giúp tăng sự đa dạng sinh học và nguyên liệu quan trọng và cần thiết khi chọn giống và tiến hóa.

Sau khi hiểu rõ về biến dị tổ hợp là gì và nguyên nhân biến dị tổ hợp, cùng wikigiaidap tìm hiểu thêm vai trò của biến dị tổ hợp nhé!

Vai trò của biến dị tổ hợp

Theo đó, trong quá trình lựa chọn giống nòi, người ta luôn giữ lại những kiểu gen tốt và loại bỏ các kiểu gen xấu nhằm đáp ứng nhu cầu tính đa dạng. Chính vì thế góp phần cho nguồn biến dị tổ hợp luôn phong phú và đa dạng.

Biến dị tổ hợp là gì. Ảnh 2

Biến dị tổ hợp được xem là một trong nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp, cung cấp cho sự tiến hóa. Nhờ các biến dị mà từ 1 vài loài ban đầu có thể tạo nên rất nhiều loài mới đa dạng. Vì thế mà trong phương pháp lựa chọn giống trên cơ chế biến dị tổ hợp, đã đề xuất phương pháp lai giống nhằm tạo nên giá trị mới nhanh chóng.

Biến dị tổ hợp là một trong những dạng biến dị được diễn ra thường xuyên và phong phú trong tự nhiên. Mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình tiến hóa. Trong quá trình lựa chọn giống thì con người luôn duy trì các kiểu gen tốt và loại bỏ các gen xấu. Góp phần đáp ứng những nhu cầu phức tạp và đa dạng trong cuộc sống hiện nay.

Biến dị tổ hợp trong sinh sản vô tính và hữu tính

Biến dị tổ hợp trong sinh sản vô tính: hầu như hoàn toàn không có biến dị tổ hợp. Nguyên nhân là do những đặc điểm sinh sản không có thụ tinh. Mà nó chỉ có sự giảm phân hình thành giao tử và được hình thành qua tế bào mẹ nhờ quá trình nguyên phân.

Biến dị tổ hợp trong sinh sản hữu tính: khác biệt hẳn so với sinh sản vô tính, nó xuất hiện phân ly độc lập và tổ hợp gen trong quá trình phát sinh giao tử nhằm tạo ra nhiều giao tử khác nhau, quá trình thụ tinh được tổ hợp lại tạo ra nhiều tổ hợp khác nhau, và đây cũng chính là căn nguyên làm xuất hiện biến dị tổ hợp.

Qua bài viết trên về biến dị tổ hợp là gì cũng như ý nghĩa, vai trò của biến dị tổ hợp đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc, có cho mình kiến thức bổ ích trong học tập và đời sống. Nếu có đóng góp hay ý kiến, hãy để lại comment bên dưới để cùng wikigiaidap giải đáp tiếp nhé!

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá