Tổng hợp

ODA là gì? Nguồn vốn ODA là gì? Các loại vốn ODA hiện nay

Trong bài viết hôm nay, wikigiaidap xin chia sẻ đến các bạn đọc về ODA là gì? nguồn vốn ODA là gì? các loại vốn ODA hiện nay. Hy vọng sẽ góp ích cho các bạn đang trong công cuộc tìm hiểu về hình thức đầu tư này.

=>Có thể bạn quan tâm: Agency là gì?

ODA là gì?

ODA là cụm từ viết tắt của “Official Development Assistance”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hỗ trợ phát triển chính thức”, đây là một loại hình thức đầu tư.

Bạn đang xem: ODA là gì? Nguồn vốn ODA là gì? Các loại vốn ODA hiện nay

ODA là gì. Ảnh 1

Dùng từ “hỗ trợ” ở đây bởi vì hình thức đầu tư ODA này không có thu lãi suất hoặc lãi suất thấp trong thời gian cho vay rất dài. Mục đích của những khoản đầu tư này nhằm nâng cao phúc lợi và điều kiện phát triển kinh tế cho nước nhận được đầu tư nên được gọi là “phát triển”, gọi là “chính thức” bởi vì hình thức này chỉ cho mỗi nhà nước vay.

Nguồn vốn ODA là gì?

Nguồn vốn ODA là nguồn tiền mà chính phủ, các tổ chức phi chính phủ hoặc các cơ quan chính thức cho các nước đang phát triển và kém phát triển vay để làm tiền đề phát triển nền kinh tế – xã hội của đất nước đó. Ví dụ như cầu Nhật Tân, nhà ga sân bay T2 Nội Bài,… là các công trình của Việt Nam ta sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản để xây dựng.

Những điều cần biết về vốn ODA

– Các ưu điểm nguồn vốn ODA đối với nước đi vay:

Vốn ODA là nguồn vốn được vay có lãi suất rất thấp, thường là dưới 2%/năm. Chính vì vậy mà đây sẽ là nguồn vốn vô cùng quan trọng để phát triển nền kinh tế – xã hội cho các nước đang và kém phát triển.

Thông thường thời gian cho vay rất dài, khoảng 25 cho đến 40 năm, thời gian ân hạn cũng kéo dài từ 8 cho đến 10 năm.

Trong tổng nguồn vốn vay ODA, ít nhất sẽ có 25% nguồn vốn không cần hoàn trả lại.

ODA là gì. Ảnh 2

– Những bất lợi từ nguồn vốn ODA đối với nước đi vay:

Những nước giàu khi cho các nước khác vay vốn ODA đều chung một mục đích là mở rộng thị trường, mối quan hệ hợp tác, chính trị và an ninh quốc phòng,…

Đi cùng với nguồn vốn vay ODA thì các nước cho vay yêu cầu các nước đi vay sẽ phải mua những trang thiết bị, thuê dịch vụ, nhân công,… của các nước cho vay với chi phí cao.

Các loại vốn ODA hiện nay

Hiện nay, vốn ODA được chia làm 3 loại vốn dựa trên cách thức hoàn trả của các nước:

1. Viện trợ không hoàn lại

Đây là một hình thức vay vốn mà các nước vay không phải hoàn trả lại. Mục tiêu cho nguồn vốn ODA này chính là theo thỏa thuận của cả 2 nước với điều kiện các nhà thầu dự án sẽ do bên cho vay đảm nhận.

Tuy nhiên, có thể xem đây là viện trợ không hoàn lại như một nguồn thu ngân sách của nhà nước. Được cấp phát lại theo đúng nhu cầu phát triển nền kinh tế – xã hội của đất nước.

ODA là gì. Ảnh 3

2. Viện trợ có hoàn lại

Vay vốn ODA có hoàn lại với một lãi suất ưu đãi và thời gian trả thích hợp. Tín dụng ưu đã chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số vốn ODA trên thế giới. Đối với nguồn vốn này không được sử dụng cho mục tiêu xã hội mà thương sẽ được áp dụng vào các dự án về cơ sở hạng tầng thuộc các lĩnh vực giao thông vận tải, thủy lợi, nông sản, nông nghiệp,… để làm nền tảng vững chắc trong công cuộc tăng trưởng kinh tế. Các điều kiện cho việc viện trợ có hoàn lại này bao gồm:

  • Lãi suất thấp.
  • Thời gian trả nợ dài.
  • Có khoảng thời gian không trả lãi hoặc trả nợ.

3. Vốn ODA hỗn hợp

Là một loại vốn ODA được kết hợp 2 dạng trên, bao gồm phần không hoàn lại và tín dụng ưu đãi.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nguồn vốn ODA sẽ giúp đất nước phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, y tế, xã hội,… đưa nền kinh tế của chúng ta phát triển lớn mạnh hơn.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết về ODA là gì? Nguồn vốn ODA là gì? Các loại vốn ODA hiện nay của wikigiaidapnet sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguồn vốn ODA và tầm ảnh hưởng của hình thức đầu tư này. Xin cảm ơn!

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá