Tổng hợp

KOL là gì? Nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cao

Trong thời đại tiên tiến của kỷ nguyên công nghệ thông tin, sự xuất hiện của KOL đã tạo nên những chuyển đổi tích cực và dần được biết đến trong các hoạt động về Marketing của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy KOL là gì và có bao nhiêu nhóm KOL mời các bạn tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

KOL là gì?

Cụm từ KOL là viết tắt của Key Opinion Leader, mang ý nghĩa là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, được nhiều người biết đến và có tầm ảnh hưởng đến rất nhiều người. 

Kol là gì. Ảnh 1

Bạn đang xem: KOL là gì? Nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cao

KOL có thể là một ngôi sao được nhiều người biết đến, hay là hot instagram, một vlogger,… nổi tiếng trên mạng xã hội. Họ có tầm quan trọng và mức độ phù hợp hơn so với phương tiện truyền thông đại chúng, bởi vì họ có thể kết nối và tương tác với mọi người một cách chân thật nhất.

KOL có sự ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể tạo một cuộc trò chuyện, làm cho những chiến dịch quảng cáo trở nên thu hút và mang tính hấp dẫn hơn vì những người này thực sự đang các chia sẻ chân thực về một sản phẩm nào đó. Truyền miệng là một yếu tố quan trọng về mặt quyết định đến người tiêu dùng, khiến cho những quyết định mua hàng bị ảnh hưởng rất lớn từ nó.

Những nhóm của KOL

Các KOL được chia làm 3 nhóm:

Celeb hay còn là “celebrity”: là những người nổi tiếng, thậm chí là một ngôi sao giải trí, doanh nhân thành đạt, nhân vật của công chúng được nhiều người biết đến có sức hút và quan tâm từ giới truyền thông và cộng đồng trong nước và thế giới.

Ví dụ một số Celeb nổi tiếng thế giới như Selena Gomez, Justin Bieber, Phạm Băng Băng, Bigbang,…

Kol là gì. Ảnh 2

Influencer: còn được gọi là người có gây tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Những hành động, lời nói và biểu cảm của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định. Không chỉ có ngôi sao nổi tiếng, doanh nhân,… mà bất kỳ ai dùng mạng xã hội đều có thể trở thành một Influencer nhé.

Mass seeder: đây là những người có mức độ ảnh hưởng ở các nhóm khách hàng nhỏ. Mass seeder là người chia sẻ những nội dung của Celeb và Influencers, mục đích quảng cáo thương hiệu đến từ các nhóm khách hàng này. Thông thường mọi người sẽ ít tin vào quảng cao nhưng lại tin vào các thông tin truyền tai nhau.

Làm thế nào để trở thành KOL?

Để bạn trở thành một KOL chính hiệu thì cần trải qua một quá trình dài. Dưới đây sẽ là một số chia sẻ của KOL nổi tiếng, mời các bạn cùng tham khảo.

Hiểu được thế mạnh của bản thân

Để trở thành một KOL, trước hết bạn phải hiểu được thế mạnh của bản thân mình là những gì. Nếu bạn đang sở hữu tay nghề makeup vượt trội hãy làm những video chia sẻ, hay bạn có kiến thức và nhiều bí kíp hãy trở thành một blogger,…

Xác định đối tượng khán giả

Bước tiếp theo cần xác định được đối tượng khán giả của bạn là ai, độ tuổi và mức thu nhập như thế nào để từ đó điều chỉnh một cách cho phù hợp nhất. Chẳng hạn như bạn làm về review cho giới trẻ thì những sản phẩm bạn muốn truyền đạt có mức giá vừa phải, hay bạn làm về chia sẻ kiến thức chuyên sâu hãy nhắm đến độ tuổi.

Kol là gì. Ảnh 3

Đầu tư

Bạn cần có khoảng tài chính ổn định để phát triển và đầu tư về trang thiết bị, giao diện, mua tên miền, hosting cho blog, chạy quảng cáo, truyền bá rộng rãi,… trước khi nhận được một hợp đồng nào đó.

Làm việc có tâm

Mỗi một bài đánh giá và review, bạn cần bỏ ra thời gian và công sức, cũng như sự tận tâm nhất để đem đến chất lượng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn thu hút được nhiều người hơn là số lượng bài review nhé. Nhiều bài review mà nó mờ nhạt, thiếu sự lôi cuốn thì cũng bằng không.

Networking

Bạn cần có khả năng giao tiếp và đối thoại tốt, cởi mở và thân thiện với tất cả mọi người để có thể mở rộng được mối quan hệ giữa các đồng nghiệp, đại lý hay nhãn hàng với nhau, để tăng followers. 

Nguyên tắc lựa chọn KOL để mang đến hiệu quả

Với số lượng KOL nhiều như hiện nay thì không khó để các bạn có thể lựa chọn và phát triển. Tuy nhiên, làm sao để bạn chọn được một KOL tốt và đem tới giá trị cao là điều không dễ dàng. Bởi vì hiện nay thì việc thuê một KOL có chi phí khá cao nến không chọn được một KOL phù hợp thì sẽ dẫn đến việc thất bại. Sau đây là 3 gợi ý đến từ chúng tôi:

Kol là gì. Ảnh 4

  • KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực mà bạn cần quảng bá
  • Người hâm mộ KOL cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng, mục tiêu của bạn
  • Nên chọn những KOL được nhiều người yêu mến và quan tâm

Trường Tiểu Học Tiên Phương vừa phân tích và chia sẻ kiến thức để bạn hiểu hơn về KOL là gì. Qua đây, bạn có thể nhận thấy rằng KOL là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong các chiến dịch quảng cáo hiện nay. Để lựa chọn KOL tốt, bạn nên xem xét qua những tiêu chí trên nhé.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *