Tổng hợp

KSA là gì? Cụm từ KSA viết tắt của từ nào?

Trong bài viết này, wikigiaidap xin chia sẻ đến cho bạn kiến thức về mô hình KSA là gì, viết tắt của từ nào. Chắc hẳn bạn đang tò mò về mô hình này lắm rồi đúng không nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

=>Xem thêm: VAMC là gì

KSA là gì?

KSA là từ viết tắt trong tiếng Anh của từng chữ cái đầu, trong đó bao gồm:

Bạn đang xem: KSA là gì? Cụm từ KSA viết tắt của từ nào?

Knowledge dịch sang tiếng Việt là kiến thức.

Skills có nghĩa là kỹ năng.

Attitude nghĩa là thái độ hay phẩm chất.

KSA là gì. Ảnh 1

Đây được xem là một “competency model” (mô hình năng lực) được sử dụng rất phổ biến trong quản trị nhân sự, mục đích đào tạo và phát triển năng lực của từng cá nhân. Mô hình KSA đưa ra những tiêu chuẩn về nghề nghiệp cho những chức danh trong công việc của tổ chức dựa trên ba nhóm tiêu chuẩn chính, đó là: kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc và thái độ/ phẩm chất đối với nghề.

Knowledge (kiến thức)

Về kiến thức chúng ta được hiểu là những năng lực về thu thập thông tin dữ liệu, năng lực hiểu các vấn đề ứng dụng, năng lực phân tích tổng hợp, năng lực đánh giá. Đây là một trong những năng lực cơ bản mà mỗi cá nhân cần phải hội tụ khi tiếp nhận một công việc.

Công việc có độ khó cao thì đòi hỏi cấp độ về năng lực phải càng cao. Những năng lực này sẽ được cụ thể hóa theo đặc thù của ngành nghề theo từng doanh nghiệp.

Knowledge (kiến thức) được thể hiện dưới 2 dạng: bằng cấp và những khóa học đào tạo hoặc rõ hơn là danh sách các kiến thức chi tiết cần có.

KSA là gì. Ảnh 2

Skills (kỹ năng)

Kỹ năng chính là năng lực của bạn thực hiện những công việc, biến các kiến thức thành hành động.

Hầu hết thì những kỹ năng chia theo các cấp độ chính như: ứng dụng (thực hiện hành động theo hướng dẫn cụ thể), bắt chước (quan sát và thực hiện hành động), vận dụng (chính xác hơn với mỗi hoàn cảnh), vận dụng sáng tạo (trở thành phản ứng tự nhiên).

Tóm lại, kỹ năng được hình thành từ khi chúng ta học hỏi, trao đổi hay đào tạo, sau đó đến là thuần thục (thực hành) một công việc nhất định nào đó.

Những kỹ năng cần thiết để thực hiện trong công việc: kỹ năng cứng, kỹ năng mền, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo,…

Attitude (thái độ/ phẩm chất)

Thái độ hay phẩm chất đều phụ thuộc vào phạm vi cảm xúc, nó thể hiện thái độ cá nhân trong công việc,những tố chất cần có để thực hiện tốt công việc.

Với mô hình KSA đã được sử dụng rất phổ biến hiện nay, những nhà tuyển dụng hay doanh nghiệp thì mô hình này được áp dụng một cách hiệu quả để đánh giá ứng viên/ nhân viên.

KSA là gì. Ảnh 3

Còn đối với cá nhân, mô tả được những mục tiêu phát triển của bản thân bằng KSA là rất quan trọng, nó cung cấp cơ sở dữ liệu cho việc xác định các yếu tố còn kém trong công việc dành riêng cho bạn. Qua đó mà bạn biết cần tham gia những khóa học nào, phương pháp đào tạo như thế nào để phát huy tối đa khả năng của bản thân và đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

KSA với những ý nghĩa khác

Cụm từ KSA còn là viết tắt của “Kingdom of Saudi Arabia”, có nghĩa là Vương quốc Ả Rập.

Từ KSA: đây còn là mã chứng khoán của một Công ty Cổ phần Công nghiệp Khoáng sản tại Bình Thuận trên sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HOSE.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên các bạn đã nắm vững được mô hình KSA là gì? viết tắt của từ nào?. Từ đó có những kiến thức, cũng như kỹ năng áp dụng vào trong công việc để trở thành thói quen riêng cho bản thân mình nhé. Nếu có bất cứ đóng góp nào hãy comment bên dưới, để wikigiaidap ngày càng cải thiện tốt hơn nhé! Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *